Quạt Điện Cơ Thống Nhất: Niềm Tin Chất Lượng

Được thành lập năm 1965, Điện cơ Thống Nhất ra đời với nhiệm vụ sản xuất các loại quạt điện phục vụ nhu cầu dân sinh và quốc phòng. Qua 45 năm xây dựng và phát triển, những sản phẩm quạt bàn, quạt trần, quạt cây... mang thương hiệu Điện cơ Thống Nhất, với niềm tin chất lượng đã chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Được thành lập năm 1965, Điện cơ Thống Nhất ra đời với nhiệm vụ sản xuất các loại quạt điện phục vụ nhu cầu dân sinh và quốc phòng. Qua 45 năm xây dựng và phát triển, những sản phẩm quạt bàn, quạt trần, quạt cây... mang thương hiệu Điện cơ Thống Nhất, với niềm tin chất lượng đã chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

alt

Công ty Điện cơ Thống Nhất (Vinawind), tiền thân là Xí nghiệp Điện khí Thống Nhất được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 bộ phận sản xuất quạt điện của Xí nghiệp Công tư hợp doanh Điện Thông và Điện cơ Tam Quang chuyên sản xuất quạt điện phục vụ dân sinh. Năm 1980, xí nghiệp đã thành công trong việc chế thử và tiên phong trong cả nước về sản xuất loại quạt trần 1,4m kiểu khởi động bằng tụ điện thay quạt trần bằng "vòng chập", đánh dấu sự có mặt của sản phẩm Điện cơ Thống Nhất trên thị trường quạt điện hiện đại. Khi đó, Điện cơ Thống Nhất cũng xuất khẩu lô hàng đầu tiên với hơn 1.000 chiếc quạt sang Cuba và từ năm 1982 đến 1985, quạt điện cơ liên tục được xuất khẩu với hơn 1 vạn sản phẩm. Đến thời điểm năm 1999-2000, quạt điện Trung Quốc giá rẻ tràn vào thị trường Việt Nam đã khiến Điện cơ Thống Nhất rơi vào cảnh thua lỗ với lượng hàng tồn kho lớn. Trước thực tế đó, lãnh đạo công ty đã xác định rõ nguyên nhân làm mất chỗ đứng của sản phẩm trên thị trường để sắp xếp lại sản xuất, kinh doanh, đầu tư các thiết bị hiện đại để đổi mới mẫu mã, giảm giá thành sản phẩm, tạo cơ chế linh hoạt trong bán hàng để mở rộng thị phần trên cả nước... nên Điện cơ Thống Nhất đã giải quyết những tồn tại của những năm trước, từng bước làm ăn hiệu quả và có lãi. Từ cuối năm 2008, công ty không nằm ngoài những khó khăn chung do suy thoái kinh tế, giá bán các loại sản phẩm phải hạ 7% để cạnh tranh trên thị trường, trong khi giá vật tư đầu vào, giá điện… tăng cao (khoảng 15%). Trong hoàn cảnh đó, Điện cơ Thống Nhất đã rà soát lại các chi phí sản xuất để tiết kiệm và vay ngân hàng với lãi suất 5,5-6% theo chính sách kích cầu của Nhà nước để đầu tư. Kết quả, Vinawind vẫn bảo đảm được việc làm cho 800 lao động với mức thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người tiêu dùng, Điện cơ Thống Nhất luôn đa dạng hóa sản phẩm, cung cấp nhiều sản phẩm mới với chất lượng cao, giá bán cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Giá sản phẩm quạt điện các loại của Điện cơ Thống Nhất chỉ bằng 46% so với giá các sản phẩm cùng loại được sản xuất tại Thái Lan và Nhật Bản (chất lượng và mẫu mã tương đương). Đặc biệt, quạt sạc điện là chủng loại sản phẩm mới hoàn toàn, 100% chi tiết bộ phận đều do Vinawind chế tạo. Loại quạt này giải quyết được nhu cầu của người dân trong những ngày hè khi bị cắt điện. Quạt được tích điện bằng điện áp 6V, chạy 5 giờ liên tục với giá bán rẻ hơn nhiều so với quạt tích điện Trung Quốc phổ biến trên thị trường.

Với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản TQM vào sản xuất, nhiều sản phẩm thương hiệu Điện cơ Thống Nhất, như quạt trần 1,4m, quạt cây, quạt bàn 12 năm liền được bình chọn là "hàng Việt Nam chất lượng cao", giành nhiều huy chương vàng, bạc tại các kỳ hội chợ hàng công nghiệp. Sản phẩm quạt điện của Điện cơ Thống Nhất là sản phẩm chủ lực lần thứ hai của TP Hà Nội. Ngoài các sản phẩm quạt điện truyền thống, công ty còn sản xuất các động cơ nhỏ 0,25-1kW, đúc các chi tiết xe máy, phủ sơn tĩnh điện cho các sản phẩm gia dụng, hợp tác với Công ty Nhựa Hà Nội sản xuất các chi tiết đóng mở cửa tự động xuất khẩu sang Nhật Bản...

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH nhà nước MTV Điện cơ Thống Nhất Nguyễn Duy Đức cho biết, các thiết bị mà công ty đầu tư đều hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới, nên đã tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Đó là cơ sở để 10 năm qua Điện cơ Thống Nhất tăng trưởng bình quân 25% (giá trị sản xuất công nghiệp tăng 11,68 lần, doanh thu tăng 9,18 lần; nộp ngân sách tăng 24 lần và thu nhập bình quân người lao động tăng 7,13 lần). Sáu tháng đầu năm 2010, giá trị sản xuất công nghiệp của công ty tăng 18,01%; doanh thu tăng 14%.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, công ty đầu tư khoảng 160 tỷ đồng xây dựng cơ sở 2 tại Khu công nghiệp Đồng Văn 2 (Hà Nam) giai đoạn 1 với sản lượng 1,6 triệu sản phẩm/năm. Dự kiến, tháng 6-2011, sản phẩm đầu tiên sẽ được đưa ra thị trường.

VnCharm

Nguồn tham khảo

http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/hanoimoi.com.vn/Quat-Dien-co-Thong-Nhat-Niem-tin-chat-luong/4479980.epi

Bình luận của bạn