Vững Vàng Thương Hiệu “FEC” - Điện Cơ 91

10 năm qua, thương hiệu “FEC-điện cơ 91-Bộ Quốc phòng” phát triển vững chắc trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Để đạt được điều này, Nhà máy Z199 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã nỗ lực vượt qua muôn vàn thử thách, hoàn thành xuất sắc cả hai nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế.

10 năm qua, thương hiệu “FEC-điện cơ 91-Bộ Quốc phòng” phát triển vững chắc trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Để đạt được điều này, Nhà máy Z199 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã nỗ lực vượt qua muôn vàn thử thách, hoàn thành xuất sắc cả hai nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế.

alt

Đại tá Nguyễn Thị Minh, Chính ủy Nhà máy Z199, cho chúng tôi biết: “Nghiên cứu, sản xuất được một loại mặt hàng đã khó, nhưng giữ vững được thương hiệu lại càng khó khăn gấp bội. Bởi thương hiệu là chất lượng, là uy tín của mỗi cơ sở sản xuất trong nền kinh tế thị trường hiện nay”.

Với chức năng: sản xuất, sửa chữa, kinh doanh khí tài quang học và các sản phẩm điện-điện tử, nhiệm vụ năm 2009 của nhà máy tăng gấp 2 lần so với năm 2008. Thời điểm này, cán bộ, công nhân viên quốc phòng (CB, CNVQP) của nhà máy đang nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống “Đoàn kết, dân chủ, kỷ luật, năng động, chất lượng, hiệu quả” hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Theo đó, đến đầu quý 4 năm 2009, nhà máy đã hoàn thành 90% kế hoạch năm.

Không chỉ nổi tiếng với thương hiệu “FEC-điện cơ 91-Bộ Quốc phòng”, mà tên tuổi Xí nghiệp quang học và cơ khí chính xác 23 thuộc Nhà máy Z199 cũng tạo được dấu ấn trên thị trường. Với uy tín và chất lượng nhiều sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế và quốc phòng, như: Khí tài quang học, quan sát, ngắm bắn; ống kính chiếu phim, ống kính dọi cơ khí điện ảnh, kính hiển vi, mắt kính phục vụ y tế... góp phần tạo nên thương hiệu của xí nghiệp. Thượng tá Ngô Quang Đàn, Chính trị viên kiêm Phó giám đốc Xí nghiệp 23, tự hào nói với chúng tôi: “Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đơn vị đã tiến hành sản xuất, sửa chữa khí tài ra-đa, máy chỉ huy quân sự... kịp thời phục vụ các đơn vị chiến đấu. Ngày nay, CB, CNVQP của đơn vị không chỉ tiếp tục phát huy truyền thống đó, mà còn vươn lên làm chủ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất thành công gần 30 loại khí tài quang học phục vụ huấn luyện, SSCĐ”.

Đến thăm các phân xưởng: Lắp cơ quang học (A7), Gia công quang học (A5)... tôi thấy nơi nào cũng ngăn nắp, sạch sẽ. CB, CNVQP ở đây đều mang mặc bảo hộ lao động màu trắng kiểu Blu. Điều này, khiến tôi có cảm nhận giống như đang tham quan một bệnh viện. Nhiều sản phẩm quang học mới, hiện đại, khó về kỹ thuật đang được CB, CNVQP tại các phân xưởng kiên trì hoàn thiện. Tại tổ Khắc quang (Phân xưởng A5), thợ bậc 4/7 Tạ Văn Trọng chăm chú điều khiển mũi dao nhỏ như chiếc kim, khắc quang vạch trên những sản phẩm bằng kính khá bé, có loại đường kính chỉ 8,5mm. Anh Trọng cho biết: “Nếu sơ ý làm rơi sản phẩm cũng phải dùng kính lúp mới tìm được. Ở đây, ngoài việc phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật ngặt nghèo, độ phức tạp cao, muốn hoàn thành được nhiệm vụ, người thợ còn cần phải có đức tính tỉ mỷ, cẩn thận. Đặc biệt, để chế tạo được các sản phẩm như: Mặt cầu chuẩn xác tới 0,05mm; mạ màng trên kính với chiều dày lớp mạ 0,06mm đòi hỏi người thợ phải có trình độ và tay nghề cao”.

Tại Xí nghiệp Điện-Điện tử 91 của nhà máy Z199, tuy đã vào thời điểm giữa thu nhưng chúng tôi vẫn thấy nhiều xe công-ten-nơ đỗ trước các nhà kho chờ lấy hàng. Giải thích với chúng tôi về điều này, chị Minh cho biết: “Khách hàng nhiều nhất là các tỉnh từ miền Trung trở ra. Hơn 40 loại quạt điện mang thương hiệu “FEC-Điện cơ 91-Bộ Quốc phòng” đã đạt hàng loạt danh hiệu: 10 năm liên tục được người tiêu dùng bình chọn: “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Sản phẩm ưa thích”, “Nhãn hiệu có uy tín tại Việt Nam”... Bởi vậy, dù chuẩn bị vào mùa đông, nhưng chúng tôi vẫn phải tổ chức sản xuất quạt điện mới đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng. Để có được những điều này, chúng tôi đã phải “chiến đấu” rất quyết liệt trên thị trường mà yếu tố quyết định chính là chất lượng sản phẩm”.

Bằng nhiều biện pháp: Chủ động liên hệ với các đơn vị kỹ thuật giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ; tuyển chọn kỹ sư trên địa bàn, từ các trường đại học; mời cán bộ kỹ thuật giỏi về làm “giáo viên” tại nhà máy; phân công thợ giỏi kèm cặp, giúp đỡ, truyền đạt kinh nghiệm cho thợ trẻ… Từ đó, mỗi năm nhà máy có hơn 100 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng, đầu tư trở lại mua sắm dây chuyền công nghệ mới phục vụ sản xuất... Chỉ tính từ năm 2004 đến nay, nhà máy có hơn 600 sáng kiến, góp phần tiết kiệm cho ngân sách hơn 3 tỉ đồng; 23 công trình, sản phẩm mới, trị giá hơn 18 tỉ đồng. Riêng doanh thu từ xuất khẩu quạt điện sang thị trường các nước Mỹ La tinh, mỗi năm đạt hơn 1 triệu USD.

Đẩy mạnh sản xuất hàng kinh tế để duy trì và phát triển năng lực sản xuất các mặt hàng quốc phòng, nâng cao đời sống cán bộ, công nhân là mục tiêu hàng đầu mà Nhà máy Z199 hướng đến.

VnCharm

Nguồn tham khảo

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/91372/print/Default.aspx

Bình luận của bạn