Béo ngậy cùng cá kèo… nướng sậy!
Lấy cá ra, rồi những đọt sộp, đọt chùm giuộc, lá cách, lá nhàu non, lá bông súng non… hái từ đất hoang, cùng với khế chua, chuối chát, ớt hiểm bày ra. Người ta thường chấm cá kèo nướng với nước mắm chanh, ớt, tỏi bằm…
Bếp than hồng rực đỏ, đặt vỉ rồi xếp những ống sậy chứa cá lên trên. Sức nóng của than làm cho sậy cháy xèo xèo và chảy nước. Con cá kèo cũng khô dần rồi chín khi sậy đã cháy xém.
Miền Tây Nam bộ được thiên nhiên ưu đãi cá tôm. Với hệ thống kênh rạch sông ngòi chằng chịt như ô bàn cờ là điều kiện thích hợp cho nhiều loại thủy sản sinh sôi, phát triển. Vùng nước lợ gần biển, có loại cá bống da trơn dân gian gọi là cá bống kèo.
Cá kèo con nhỏ cỡ ngón tay cái người lớn, dài non gang tay. Vào mùa mưa, nhất là lúc con nước rong, khi những hang ổ trú ngụ của cá kèo bị chìm sâu dưới nước, chúng phải thiên di theo dòng chảy nổi lềnh bềnh trên các kênh rạch, trông từ xa giống như những trái mù u. Có lẽ cũng từ hiện tượng tự nhiên này mà dân gian có thành ngữ: lềnh đầu cá kèo, được chuyển nghĩa để chỉ sự phong phú của một thứ gì đó. Cá kèo chỉ ăn phù du, rong rêu nên thịt cá sạch, ngon ngọt mà lại dễ chế biến, ai ăn cũng được.
Lấy cá ra, rồi những đọt sộp, đọt chùm giuộc, lá cách, lá nhàu non, lá bông súng non… hái từ đất hoang, cùng với khế chua, chuối chát, ớt hiểm bày ra. Người ta thường chấm cá kèo nướng với nước mắm chanh, ớt, tỏi bằm…