Cá bò hòm - Đặc sản Phan Thiết
Thuộc loại cá bò, với hình dạng vuông vức nên người dân biển đặt cho nó một cái tên rất mộc mạc là cá bò hòm. Tuy tên ngô nghê thế nhưng cá bò hòm cực ngon, không tanh, rất ngọt thịt và thớ thịt không chỉ dai mà còn rất béo như thịt gà, do vậy chế biến cá kiểu gì cũng ngon cả nhưng ngon nhất có lẽ là nướng muối.
Với dân vùng biển thì cá bò hòm Phan Thiết được xem là một trong những loại cá xếp hàng ưu tiên vì vị thơm ngon của nó. Chính vì đặc điểm đặc biệt của mình, các món ăn chế biến từ cá bò hòm đều được xem là những món ăn đặc sản ẩm thực Phan Thiết mà du khách nếu có cơ dịp thì nên thử qua không nên bỏ lỡ. Cá bò hòm không phải lúc nào cũng sẵn kể cả ở ngay ở vùng biển Bình Thuận được xem là xứ sở của loại cá này vì rất khó đánh bắt.
Thuộc loại cá bò, với hình dạng vuông vức nên người dân biển đặt cho nó một cái tên rất mộc mạc là cá bò hòm. Tuy tên ngô nghê thế nhưng cá bò hòm cực ngon, không tanh, rất ngọt thịt và thớ thịt không chỉ dai mà còn rất béo như thịt gà, do vậy chế biến cá kiểu gì cũng ngon cả nhưng ngon nhất có lẽ là nướng muối. Về miền biển Bình Thuận, tuy hải sản rất sẵn và cá biển thì ê hề, nhưng để thưởng thức được món cá bò hòm Phan Thiết thật tươi nướng muối thì không dễ một chút nào. Ở trung tâm Phan Thiết thậm chí là một số nhà hàng ở khu vực Múi Né, muốn thử món cá bò hòm thực khách ít có cơ may được nếm vị cá tươi mà thường phải thưởng thức cá đông lạnh. Nhiều người cho rằng, muốn được thưởng thức vị cá tươi nhất phải đến các làng chài hoặc bãi biển Đồi Dương thì mới dễ gặp. Cá bò hòm tươi nướng thường rất được lòng thực khách bởi dường như vị tươi ngon của cá vẫn còn nguyên vẹn. Để nướng cá người ta làm sạch cá nhưng để nguyên da, dồn vào bụng cá hỗn hợp gồm muối, ớt, tỏi và một chút bột ngọt, rồi nướng trên bếp than hồng, chờ chừng 5-10 phút thì trở mặt cho cá chín đều. Cá bò hòm nướng cuốn với bánh tráng, rau sống, rau thơm, dưa leo, chuối chát và chấm mắm nêm hoặc mắm mặn nhiều ớt đều ngon.
Cá bò hòm Phan Thiết nướng
Ngoài món nướng, cá bò hòm Phan Thiết còn được chế biến theo cách hấp, được nhà hàng ở một số resort Mũi Né nổi tiếng chế biến khá ngon. So với món nướng, món cá bò hòm hấp được chuẩn bị công phu hơn một chút nhưng vị ngon, đậm đà của thịt cá hấp không kém vị cá nướng là mấy và khi thưởng thức, thực khách có thể dùng hoài mà không biết chán.