Cá bớp Phú Quốc - Vua của các loài cá biển
Cá Bớp là một trong những hải sản cao cấp và đặc biệt của đảo Phú Quốc để làm nên những món ngon Phú Quốc. Cá được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Món canh chua Cá Bớp được mệnh danh là canh đế vương. Những thực khách sành ăn hay gọi đùa món canh chua Cá Bớp với cái tên mỹ miều… canh chua “tảo silic”.
Cá bớp thường sống trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều nước mặn. Cá này có đặc tính là hay đào hang có hai lỗ hoặc nhiều hơn làm nơi trú ẩn và đẻ trứng. Lúc triều xuống, chúng rời hang và lướt trên bùn hoặc trên đá để ăn tảo, thức ăn yêu thích của chúng là tảo silic. Một con cá bớp trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 5 – 15 kg/con.
Cá Bớp là một trong những hải sản cao cấp và đặc biệt của đảo Phú Quốc để làm nên những món ngon Phú Quốc. Cá được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Món canh chua Cá Bớp được mệnh danh là canh đế vương. Những thực khách sành ăn hay gọi đùa món canh chua Cá Bớp với cái tên mỹ miều… canh chua “tảo silic”.
Những cảm nhận tuyệt vời của thực khách bốn phương sau khi đã thử qua nhiều món ăn chế biến từ cá bớp, đã góp phần không nhỏ vào việc làm cho bao người chưa đến Phú Quốc, chưa thưởng thức cá bớp Phú Quốc bao giờ cũng cảm thấy sức hấp dẫn của nó lan tỏa mạnh mẽ, rồi háo hức chờ đợi một cơ hội một dịp nào đó thật gần để được thử món cá này.
Một trong những cách chế biến cá bớp ngon được nhiều thực khách yêu thích là cá bớp nấu với canh chua. Không giống canh chua ở đất liền, canh chua cá biển nhất thiết phải có sả và nghệ băm nhuyễn; đặc biệt không thể thiếu măng tươi hoặc măng chua. Ngoài vị chua chua của me tươi hay me muối, canh chua cá biển còn cần thêm một chút nước cốt chanh. Nước cốt chanh ngoài vị chua dịu còn có tác dụng làm cho nước canh trong, đẹp mắt thực khách.
Canh chua cá bớp Phú Quốc
Cá biển được cắt thành từng khứa có độ dày trung bình từ 1 – 1,5 cm. Nếu cắt khứa dày hơn, cá lâu chín, phải đun nhiều lửa khiến “đồ bổi” nát nhừ, mất ngon. Nồi cá vừa sôi khoảng 5 – 10 phút, nhanh tay cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải…, nêm chút đường rồi múc ra tô, rắc rau om xắt nhỏ cùng mấy lát ớt sừng và một ít tiêu xay. Món này phải được thưởng thức khi còn nóng. Bởi dù cá có tươi xanh, nhưng nếu để hơi nguội sẽ khiến tô canh mất ngon vì mùi tanh của cá biển.
Cá bớp vốn dĩ đã là loại cá giàu dinh dưỡng, thịt chắc, vị béo và đặc biệt đầu có khá nhiều sụn mềm, ngon, nhai rất thích. Nhưng ở vùng biển đảo Phú Quốc sạch, không bị ô nhiễm, cá bớp dường như ngon thêm bội phần. Đặc tính của cá bớp là sống ở lớp bùn cát, ăn tạp và đào hang để trú ẩn, đẻ trứng. Khi thủy triều xuống, cá lướt trên mặt bùn để kiếm ăn. Cá bớp ở nước ta có thể sống ở cả vùng nước mặn lẫn nước lợ ven biển và hô hấp qua da, nên sau khi đánh bắt từ biển, người ta có thể nuôi cá bớp sống trong nước sạch cả tuần lễ.
Không giống như nhiều loại cá biển khác, cá bớp không chỉ ngon mà còn rất lành ai cũng có thể dùng được. Chế biến các món ăn từ cá bớp cũng không khác biệt nhiều so với các loại cá khác. Cá bớp tươi được làm sạch giữ lại phần đầu vì đầu cá nhiều sụn rất giòn, có thể để nguyên con nướng muối ớt giống nướng cá lóc nước ngọt, cũng có thể cắt lát ướp da vị rồi nướng trên bếp than hồng rồi dùng nóng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngay béo ngậy của cá mà dường như ít có loại cá nào ngon bằng.