Cá lác ngoách vùng biển Kim Sơn
Người dân Kim Sơn giới thiệu rằng thịt cá trắng như trứng gà bóc, chắc thịt, không xương, ruột, gan, trứng đều béo ngậy. Người ta có thể kho hay nấu riêu cá lác cũng rất tuyệt vời.
Vùng quê xứ biển Kim Sơn Ninh Bình có một giống cá rất phổ biến với tên gọi địa phương là cá lác ngoách. Loài cá này ngày nay đã trở thành đặc sản quý hiếm chỉ có trong bữa cơm của người dân vùng biển, hoàn toàn chưa xuất hiện tại các hàng quán trong thành phố. Mình đến Ninh Bình chơi, do không có nhiều thời gian lưu lại nên không thể tìm được chỗ nào có bán món cá lác ngoách.
Theo mình tìm hiểu thì cá lác ngoách của vùng Kim Sơn có hai giống: Cá lác hoa sống ở bờ sông huyện Kim Sơn; còn cá lác đen chỉ có ở vùng bãi ngang của khu kinh tế mới Kim Sơn. Ở nhiều nơi, cá lác hoa còn được gọi là cá thòi lòi, loại này nếu lớn cũng chỉ bằng ngón tay, trông như khúc rễ cây, hai mắt lồi lên trên đầu. Cá lác là một loài đặc biệt có khả năng sống cả trên cạn lẫn dưới nước. Chúng thường đào hang trong bùn các bãi bồi, ven cửa sông, và bơi ra từ các hang hốc khi thủy triều xuống, đặc biệt là trong những ngày nắng đẹp trời.
Người dân Kim Sơn giới thiệu rằng thịt cá trắng như trứng gà bóc, chắc thịt, không xương, ruột, gan, trứng đều béo ngậy. Người ta có thể kho hay nấu riêu cá lác cũng rất tuyệt vời.
Tuy nhiên, không dễ gì mà bắt được cá lác ngoách, thông thường người ta đánh bẫy chứ không dùng lưới. Cạm bẫy được làm bằng tre, gần giống bẫy chuột. Cạm cắm ngang miệng hang nên chỉ cần cá chui ra ngoài là cạm sập xuống kẹp ngang cổ.
Nếu bạn nào có dịp ghé qua Kim Sơn, Ninh Bình và được thưởng thức món cá lác ngoách hấp dẫn này thì chia sẻ cho mọi người cùng biết với nhé.