Lòng tong kho tiêu - món gợi nhớ quê nhà. Ảnh: C.T
Câu được một mớ lòng tong đủ kho tiêu, tôi đem về khoe má. Cũng như nhiều người dân xứ đồng bằng, má tôi rất ưa món lòng tong chiên, chiên tươi hoặc chiên bột. Để có những con cá chiên ngon tuyệt, má ướp nước mắm ngon rồi thả cá vào chảo dầu đang sôi. Lòng tong chiên tươi đã ngon, chiên bột còn điệu đà hơn nếu được gói với bún cùng rau sống, dưa leo chấm nước mắm giấm tỏi ớt. Nhắc đến lòng tong, tôi không sao không nhớ những ngày tháng 10 âm lịch ở Phong Điền (Cần Thơ).
Người dân nơi đây dùng mấy cái hom như hom bắt chim, hoặc dùng lưới mắt nhỏ chặn một đầu kinh. Sau đó bà con liệng từng bụm đất sình xuống, mặt nước xao động, lũ lòng tong hoảng hốt chui ào ào vô “rọ”. Không phải một nhà mà cả xóm cả làng xúm nhau đánh bắt cá lòng tong, như một ngày hội đông vui đáo để. Cá đem về cắt bỏ đầu, làm ruột, chà vảy rồi ướp mắm muối, gia vị trước khi đem phơi. Một nắng tốt là những chú cá lòng tong ăn no gia vị quắt lại thành những con khô độc đáo.