Cá rô hương bưởi

Cá rô vàng được bắt về thì chưa làm sạch vội mà đặt nồi đất nung lên bếp than hồng rực lửa đợi đến khi nồi nóng thì cho cá vào, lấy rổ úp lên, đợi cho đến khi cá thoi thóp thì lật cá cho nóng đều hai mặt, ấn cho mình cá thẳng băng rồi đổ ra rổ.

Mặc dù chưa được phổ biến rộng rãi xong món cá rô kho có mùi thơm hương bưởi lại hấp dẫn Dolly và những ai đã một lần nếm thử. Cũng bởi món ăn này được được bảo lưu trong một vùng nhỏ xứ Nghệ nên “món ngon gia truyền” này đến nay vẫn hiếm khi xuất hiện.

Bên cạnh việc được bảo lưu, món cá rô hương bưởi có cách chế biến khá cầu kỳ và nguyên liệu không có sẵn nên càng thêm phần hiếm có. Cá rô thì nơi đâu cũng có nhưng cá rô kho hương bưởi thì phải là cá rô có màu vàng óng, ở ruộng lúa sắp chín, nước chưa cạn khô, bờ đất còn ẩm. Khi lúa ngoài đồng đã được gặt hết thì giống cá rô này cũng tự nhiên không còn nữa và phải đến mùa mưa năm sau, loại cá này mới từ đâu đó trôi dạt về sinh nở trong các ruộng ngập nước.

Cá rô chọn loại màu vàng đầu nhỏ, thân mập, xương mềm, nhiều thịt và được bán nhiều vào tháng 9, tháng 10 âm lịch khi cây lúa đã làm sữa và chín dần, thoảng mùi thơm.

Cá rô vàng được bắt về thì chưa làm sạch vội mà đặt nồi đất nung lên bếp than hồng rực lửa đợi đến khi nồi nóng thì cho cá vào, lấy rổ úp lên, đợi cho đến khi cá thoi thóp thì lật cá cho nóng đều hai mặt, ấn cho mình cá thẳng băng rồi đổ ra rổ.

Lót lá bưởi vào đáy nồi, mỗi lá đặt một con cá nằm đè lên trên theo chiều dài chiếc lá rồi phủ lên mình cá lá bưởi (cứ một con cá phủ một lá bưởi), đậy nắp vung lại rồi để trên bếp khoảng 30 phút đến khi lá bưởi khô, cá đã chín thơm thì lật mặt cặp lá bưởi mặt trên xuống mặt dưới rồi tiếp tục hấp khô trong vòng 20 phút. Đến khi lá bưởi cháy đen, hai bên lườn cá vàng đều thì công đoạn tẩm ướp hương bưởi đã được hoàn tất.

Kết quả hình ảnh cho cá rô hương bưởi

Sau đó làm sạch cá bằng một thanh nứa sắc, cạo nhẹ vào mình cá cho lá bưởi và vẩy rụng ra, lấy ngón trỏ ấn nhẹ đầu cá, ngón cái ấn đuôi đẩy con cá lên. Tay phải rút vây trên, vây dưới, vây hai bên một cách chậm rãi và lần lượt. Sau khi rút gần hết xương thì con cá chỉ còn một xương sống. Tiếp tục lật ngửa con cá để tách bụng moi bỏ ruột bỏ rồi đem kho.

Bắc chảo lên bếp phi hành mỡ rồi đặt cá vào chiên chừng một Nồi cá kho hương bưởi chỉ đạt chuẩn khi cá rô vàng không gãy nát, trông ngon mắt lại thơm mùi bưởi. Món ăn này ăn ngon nhất là vào mùa đông.

Bình luận của bạn