Đặc sản ốc len xào nước cốt dừa
Bến Tre được mệnh danh là xứ dừa của miền Tây Nam Bộ, cũng chính vì đặc điểm này mà các món ăn ở đây đều phảng phất hương vị của dừa. Trong số các món ăn được kết hợp với dừa có một món rất hấp dẫn thực khách phương xa đó là ốc xào nước cốt dừa. Nếu ai đã một lần về thăm mảnh đất Bến Tre thì sẽ nhớ mãi mùi vị ốc xào nước cốt dừa.
Ốc dùng để xào dừa có thể là ốc bươu, ốc len, ốc hút… nhưng phổ biến nhất vẫn là ốc len. Ốc len có màu nâu đậm xen lẫn vân trắng, hình dáng to xấp xỉ ngón tay trỏ hay ngón tay cái, dài từ 3 đến 4 phân, có đuôi nhọn. Vỏ ốc len thường cứng với nhiều đường gân nhỏ xoay quanh. Vốn nổi tiếng là xứ dừa nên dừa Bến Tre thanh ngọt kết hợp với các loại ốc đồng giúp món ăn không gây cảm giác ngán.
Ốc xào nước cốt dừa – một đặc sản độc đáo, lạ miệng của Bến Tre
Thông thường, ốc len mua về sẽ được ngâm cùng với nước vo gạo và ớt, chặt đuôi, luộc sơ trong nước sôi và muối, vớt ra để ráo. Dừa nạo vắt lấy nước cốt cho vào tô. Khi thực hiện, cho sả đập giập và ớt vào chảo, tiếp theo cho ốc len vào xào đều. Xào ốc gần chín thì bắt đầu cho nước cốt dừa vào, nêm nếm gia vị gồm muối, đường, hạt nêm… sao cho vừa ăn. Cho lửa liu riu để ốc len thấm gia vị rồi tiếp tục cho thêm rau răm và ớt vào đảo đều. Ốc chín múc ra đĩa, dùng nóng là ngon nhất. Ốc xào nước cốt dừa vị vừa béo, vừa ngọt, vừa thơm, vừa chua cay, đậm đà, tạo thành một thứ hương vị không lẫn vào đâu được.
Có thể dùng ốc bươu, ốc len hay ốc hút để xào cùng nước cốt dừa nhưng phổ biến và ngon nhất vẫn là ốc len
Còn có một loại ốc xào cùng nước cốt dừa cho vị đậm đà, ngon ngọt chính là ốc bươu. Những ngày mưa, nước nổi khắp cánh đồng. Thời điểm này cũng là lúc ốc bươu xuất hiện khá nhiều ở đồng ruộng, ven sông… Người ta thường bắt ốc bươu về đem ngâm nước vo gạo, cách làm này vừa để ốc mau ra chất bùn, bã nhờn vừa giúp con ốc giữ được chất dinh dưỡng nhờ hút từ nước vo gạo. Để món ốc xào nước cốt dừa được ngon, khâu ướp gia vị cực kỳ quan trọng, phải đảm bảo đầy đủ các loại gia vị như ớt, sả, tỏi, muối, đường, nước mắm để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.
Với người dân quê Bến Tre, chỉ cần “rảnh tay” ra lội sát mé sông là có ngay rổ ốc bươu đồng, dừa vườn hầu như nhà nào cũng có, hai thứ nguyên liệu để làm nên món ốc bươu xào nước cốt dừa thơm ngon. Để làm món này, người ta thường chọn loại dừa già. Trái dừa bổ làm đôi, lấy nước để riêng, phần cơm dừa dùng cây sò hoặc nắp chai bia nạo ra từng mảnh, cho vào cối giã thật nhuyễn. Sau khi giã xong trộn phần cơm dừa và phần nước với nhau lược lấy phần nước cốt dừa. Lấy phần nước cốt dừa có màu trắng đục đem đổ vào nồi ốc đã ướp gia vị trước đó. Đợi cho nước cốt dừa thấm đều từng con ốc thì đậy nắp đem bắc lên bếp than hoặc bếp điện. Nấu đến khi nào nước cốt ngấm vào thịt và chỉ còn xâm xấp trong nổi thì có thể tắt bếp.