Dân dã cá còm kho nghệ

Từ lâu cá còm được xem là đặc sản của dòng sông Lam, loài cá chỉ bé bằng ngón tay nhưng thịt chắc và xương mềm. Với người dân xứ Nghệ cá còm thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng thơm và ngon nhất có lẽ vẫn là món cá còm kho nghệ.

Về xứ Nghệ nếu ai đã một lần được thưởng thức món cá còm kho nghệ, chắc hẳn sẽ nhớ mãi, bởi món cá dân dã, bình dị này mang hương vị thơm ngon đặc biệt.

Để bắt được những chú cá còm sông tươi ngon, những người vạn chài trên sông thường dùng một loại lưới bén cỡ nhỏ mà người ta vẫn thường gọi là lưới còm, chỉ chuyên dùng để đánh bắt loại cá này. Với đặc tính sinh sản quanh năm nên loại cá này lúc nào cũng dồi dào, nhưng dễ đánh bắt nhất là vào những mùa nước cạn. Dẫu vậy cá còm đặc sản khi mang ra chợ bán có giá từ 80.000-100.000 đồng/kg.

Khi đã chọn được những mớ cá còm tươi ngon, người dân xứ Nghệ chế biến ra thành nhiều món ngon như: cá còm nấu canh nhút, cá còm rán, cá còm kho tương… nhưng đặc biệt và ngon nhất vẫn là cá còm kho nghệ. Theo người dân Thanh Chương món cá còm được kho với nghệ ngoài giữ được hương vị thơm ngon của cá, nghệ còn giúp khử mùi tanh, tạo màu sắc hấp dẫn và nhất là giúp món ăn trở nên hài hòa giữa hương vị, bổ dưỡng và dược tính.

Nồi cá còm kho nghệ, món ăn đặc sản của sông Lam. Ảnh Huyền Trang

Cách chế biến món ăn này không quá cầu kỳ, nhưng đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm. Cá còm sống được chọn mua thường là những chú cá còm to bằng ngón tay trỏ, sau đó làm sạch rồi để ráo. Tiếp đó cá được cho vào nồi và ướp cùng các loại gia vị khác như: mật mía, nghệ bột hoặc nghệ tươi giã nhỏ, nước mắm, bột ngọt, hành tăm, hạt tiêu, ớt tươi. Cá được ướp từ 15-20 phút thì chế thêm ít nước, mỡ lợn. Nồi cá khi nấu được đun sôi nhỏ lửa, nấu kỹ đến khi cạn hết nước.

Cá còm kho nghệ khi chế biến xong có màu hơi vàng, thơm của nghệ, đậm đà của hành tăm và các loại gia vị khác, và nhất là ngọt đặc trưng của cá… Trong tiết trời se se lạnh thưởng thức món cá còm kho nghệ với cơm trắng thì không gì bằng.

Bình luận của bạn