Đến Phú Quốc là phải ăn cá nhồng
Cá nhồng mình dài, thân săn chắc, tròn lẳn như cá đối nhưng dài hơn. Nửa thân màu xám, nửa thân màu trắng ánh bạc. Thịt cá nhồng ngon nhức lưỡi. Nhất là lúc vừa được vớt lên từ biển. Cá nhồng có thể làm các món như: nướng mọi, nướng tẩm ướp ớt xanh và gia vị. Hoặc nấu canh chua, ngoài ra, cá nhồng kho dưa cải cũng là một món ngon tuyệt vời…
Cá nhồng Phú Quốc có gì ngon?
Hầu hết các vùng biển của Việt Nam đều có cá nhồng. Cá thon, vẩy mịn, dọc theo lưng có những chấm đen. Con nhỏ độ 700 – 800g, lớn cỡ 8 – 9kg. Tuy nhiên cá nhồng ở Phú Quốc được đánh giá ngon hơn những nơi khác do điều kiện môi trường biển tại đây nên cá lớn, thịt ngọt đậm, người lớn, trẻ nhỏ ăn rất tốt.
Những món ngon từ cá nhồng Phú Quốc
Chả cá nhồng
Để làm món chả, người ta thường chọn những con cá nhồng còn nhỏ. Xay nhuyễn, trộn với tiêu sọ, hành băm nhỏ, sau đó mang đi hấp hay chiên. Khi ăn, miếng chả dai dai, bùi béo và vị thơm nồng cay cay của hạt tiêu sọ Phú Quốc. Chả cá nhồng Phú Quốc cuốn bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt thì ngon không nơi nào bằng.
Chả Cá nhồng phú quốc
Nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại.
Gỏi cá nhồng
Ở Phú Quốc còn có món gỏi cá nhồng. Đây mới thực sự là độc chiêu của con cá nhồng. Cá phải thật tươi, lọc lấy phi lê, cắt mỏng. Rãi hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên mặt. Nhưng linh hồn của gỏi cá ở nước chấm. Nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại. Sau khi pha, nước chấm phải có màu hổ phách mới đúng mức.
Vắt chanh vào cá cho tái mặt rồi cuốn cá với bánh tráng, rau sống. Vị của nước chấm này khác hẳn nước chấm cũng làm bằng đậu phộng xay mịn để chấm gỏi cá của miền Trung như Bình Định, Nha Trang. Cá dai, ngọt ăn với bánh tráng, rau thơm và nước chấm thật tuyệt vời. Vào đến Sài Gòn, món cá nhồng được tái chanh chấm cùng mù tạt xanh (washabi) cay nồng xốc tận mũi. Thêm một cách đa dạng hoá món ăn từ cá nhồng.
Cá nhồng kho nghệ
Nghệ tươi gọt sạch vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào cối giã. Giã xong, cho nghệ vào nồi cá đã ướp, xốc cho đều nghệ vào cá. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, trút hết cá vào đảo nhẹ. Để lửa lớn cho nồi cá sôi lên thì cho thêm chút nước nóng vào. Rửa sạch mấy trái ớt hiểm cho vào nồi cá, vặn lửa riu riu. Cứ vậy cho đến khi cá dần cạn nước, quyện lại và những lát cá nhồng thành màu vàng sẫm, óng ánh thì tắt lửa.
Kho xong nồi cá nhồng người ta chỉ muốn ăn ngay và luôn. Nhưng để cho thực sự ngon thì nên đậy nắp, để nồi cá thêm một thời gian ở nhiệt độ thường để nguội bớt. Lúc này độ nóng của nồi hấp thêm vào cá, làm miếng cá thêm phần săn chắc. Chỉ vậy thôi, bên nồi cơm trắng nóng, cứ một chén cơm một lát cá nhồng. Ăn đến cạn nồi cơm vẫn còn thòm thèm kỳ lạ. Nước cá chan cơm ăn cũng ngon, không thì mua bún tươi về chan ăn. Cao lương mỹ vị gì lúc đó cũng bỏ qua một bên nhé!
Khô cá nhồng
Khô cá nhồng mua về, rửa cho sạch bụi rồi để ráo, đem nướng hay chiên gì cũng rất đưa cơm. Đặc biệt hơn là khi nhâm nhi với một ít bia, khô cá nhồng lại càng đậm vị,
Cá nhồng khô
Khô cá nhồng hợp miệng với cả cánh đàn ông và chị em phụ nữ. Khô được nướng hoặc chiên lên xé nhỏ, chấm với tương ớt hoặc mắm me chua ngọt rất dễ khiến người ta say lòng.
Hãy đến Phú Quốc rồi thưởng thức món ăn này, để biết rằng, cao lương mỹ vị cũng không sánh được với những con ca nhồng tươi roi rói ở vùng biển Phú Quốc đâu.Mọi thắc mắc về chuyến đi, giờ khởi hành, lịch trình tham quan, địa điểm tham quan, hướng dẫn viên, tiện nghi phòng ốc, tiêu chuẩn khách sạn, thực đơn bữa ăn, bảo hiểm du lịch, kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi – công ty du lịch Phú Quốc Xanh theo số hotline 01689944904 – 0979695924, qua website phuquocxanh.com hoặc các bạn có thể đến văn phòng đại diện công ty tại địa chỉ 616 Phạm Văn Chiêu, Phường 13, Quận Gò Vấp, TpHCM để chúng tôi có thể set up một chuyến đi chơi theo yêu cầu riêng của bạn đồng thời tư vấn cho bạn lịch trình cụ thể từng gói tour nhé!