Đến Quảng Bình phải thưởng thức ruốc biển

Ruốc biển giống như con tôm nhỏ xíu còn được gọi là “moi”, có nhiều ở vùng biển Nhật Lệ. Ngạn ngữ Đồng Hới có câu: “Ruốc tháng Sáu là máu rồng” để ẩn dụ về sự quý hiếm, thơm ngon của con ruốc vào tháng 6. Trong tiềm thức người Việt, những gì tốt đẹp, quý hiếm đều được ví với rồng, phượng. Một cách đơn giản, ý dân gian muốn nói ruốc tháng 6 vừa cho chất lượng ngon nhất, vừa đẹp về màu sắc (đỏ như máu rồng).

5 đặc sản nên thưởng thức khi du lịch Quảng Bình - 6
Ruốc biển Quảng Bình ngon nhất là tháng 6. 

Ruốc biển giống như con tôm nhỏ xíu còn được gọi là “moi”, có nhiều ở vùng biển Nhật Lệ. Ngạn ngữ Đồng Hới có câu: “Ruốc tháng Sáu là máu rồng” để ẩn dụ về sự quý hiếm, thơm ngon của con ruốc vào tháng 6. Trong tiềm thức người Việt, những gì tốt đẹp, quý hiếm đều được ví với rồng, phượng. Một cách đơn giản, ý dân gian muốn nói ruốc tháng 6 vừa cho chất lượng ngon nhất, vừa đẹp về màu sắc (đỏ như máu rồng).

Ruốc biển có nhiều cách chế biến để tạo ra những món ăn đậm hương vị Quảng Bình. Vì thế khi du lịch Quảng Bình, đặc biệt trong tháng 6 này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử hương vị thơm ngon nức tiếng của con ruốc biển.

Con ruốc tươi luộc, nấu canh rau, canh khoai tía, khoai môn nhiều lúc ngon ngọt hơn tép. Ruốc mặn còn được dùng để thay thế bột ngọt khi nấu ăn. Ngoài ra, người dân Quảng Bình cũng có thứ mắm riêng làm từ con ruốc.

Tuy không thơm ngon như mắm cá nhưng vị ngọt đậm của mắm ruốc cũng khiến những người sành ăn phải tấm tắc khen ngon. Mắm ruốc đặc sệt, có mùi thơm đặc trưng, khi ăn pha thêm chanh, tỏi, ớt, đường ăn không với cơm cũng hợp mà dùng chấm rau, dưa cà, thịt lợn luộc, bún, bánh đúc… đều ngon tuyệt.

Bình luận của bạn