Ngất ngây với món cá nướng Sông Đà
Sông Đà từ lâu rất nổi tiếng với nhiều loài cá ngon như cá thiểu, cá trắm đen, cá măng… Tại lưu vực lòng hồ sông Đà (Hòa Bình), cá nướng là món đặc sản. Cá được bán quanh năm nhưng vào mùa nước về tháng 9-10, cá măng, cá trắm, cá thiểu mới được mùa, các cửa hàng mới có nhiều cá tươi bán cho khách.
Sông Đà từ lâu rất nổi tiếng với nhiều loài cá ngon như cá thiểu, cá trắm đen, cá măng… Tại lưu vực lòng hồ sông Đà (Hòa Bình), cá nướng là món đặc sản. Cá được bán quanh năm nhưng vào mùa nước về tháng 9-10, cá măng, cá trắm, cá thiểu mới được mùa, các cửa hàng mới có nhiều cá tươi bán cho khách.
Cá được chế biến khá là đơn giản, chỉ cần làm sạch cá và ngâm nước muối cho sạch ruột. Sau đó, kẹp cá vào các thanh tre rồi cho nên bếp củi nướng trong nhiều giờ. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng lật ngược vỉ nướng cho cá chín đều. Khi bếp than đỏ rựa lửa cũng là lúc hương vị thơm ngon hấp dẫn của cá nướng lan tỏa cùng với vị ngọt bùi của miếng thịt tươi rói đôi khi còn hấp dẫn khách du lịch hơn cả việc ngắm phong cảnh núi rừng hùng vĩ, xanh mát giữa lòng hồ sông đà.
Cá nướng sông Đà sau khi chế biến sẽ được ăn kèm với lá mơ, lá sấu non, lá đinh lăng, chấm cùng muối ớt giúp đánh bay vị tanh của cá đồng thời giúp hương vị của cá thêm đậm đà hơn, càng ăn càng thấy ngọt bùi.