Ngon lạ với món còi biên mai Phú Quốc

Còi biên mai thật ra là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh của con sò biên mai. Với con sò huyết thường gặp ở đất liền cũng có hai bộ phận còi nhưng chỉ nhỏ như cây tăm tre thì còi biên mai lại lớn bằng đồng xu và lớp thịt dày đến nửa lóng tay. Tuy con sò biên mai lớn xác vậy nhưng thịt của chúng rất nhão và ăn không ngon và mọi tinh túy của con vật này chỉ tập trung vào hai cái còi mà thôi.

Đến với Phú Quốc, du khách không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp còn mang nét nguyên sơ của vùng biển đảo này mà còn có cơ hội thưởng thức món ăn với cái tên khá lạ và mùi vị khiến ai cũng phải nhớ chính là còi biên mai.

Còi biên mai thật ra là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh của con sò biên mai. Với con sò huyết thường gặp ở đất liền cũng có hai bộ phận còi nhưng chỉ nhỏ như cây tăm tre thì còi biên mai lại lớn bằng đồng xu và lớp thịt dày đến nửa lóng tay. Tuy con sò biên mai lớn xác vậy nhưng thịt của chúng rất nhão và ăn không ngon và mọi tinh túy của con vật này chỉ tập trung vào hai cái còi mà thôi.

alt

Còi biên mai được người dân đảo Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn, món nào cũng ngon như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu... Nhưng ngon nhất và được nhiều người thích ăn là còi biên mai nướng suông hoặc nướng muối ớt. Cả một đĩa còi biên mai được ướp cùng muối hạt to đã được đâm nhuyễn vào đó mấy trái ớt đỏ tươi. Thực khách cứ lấy một vài sống lá dừa xâu chuỗi chúng lại để nướng trên bếp than đỏ rực. Khi còi ngả sang màu vàng thay cho màu sữa lúc còn sống là ăn được. Nếu nướng quá lâu, còi bị khô và cứng chứ không còn giòn dai nữa.

Khi ăn, cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn tự nhiên của nó. Để thưởng thức hết cái vị ngon ngọt của nó, ăn món này chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm... Có lẽ không gì thú vị bằng khi được thưởng thức còi biên mai nướng nhâm nhi mấy ly bia ngay bên bờ biển mát trong lành.

Sau một hồi lai rai với còi biên mai nướng, món cháo còi biên mai với vị thanh ngọt của còi, vị nồng ấm của hành tiêu chẳng những giúp giải cơn say mà khiến thực khách cảm thấy khỏe khoắn hơn sau một chuyến đi lênh đênh trên biển để ra đảo.

Khi đến với đảo Phú Quốc không ai có thể bỏ qua món ăn với cái tên là lạ còi biên mai để rồi khi về đến đất liền còn nhớ quay quắt hương vị ngon ngọt của món ăn này.

VnCharm

Nguồn

www.laodong.com.vn/Ngon-la-voi-mon-coi-bien-mai-Phu-Quoc

Bình luận của bạn