Thưởng thức ốc bươu xào lá chanh xứ Quảng
Hương thơm của lá chanh nồng nồng, cay cay, vừa làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn, lại vừa có tác dụng khử mùi tanh của ốc rất hiệu quả. Ốc bươu sau khi ngâm rửa sạch, luộc độ dăm mười phút, gỡ lấy thịt, rửa sơ qua nước sạch để ráo nước. Bắt chảo dầu lên bếp đun nóng cho ốc vào xào khoảng chừng vài phút, nêm một ít nước mắm, hạt nêm, đường. Xào trên lửa nhỏ đến khi thịt ốc thật khô liền cho thêm lá chanh, ớt đã cắt lát mỏng rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Những con ốc sinh trưởng tự nhiên ở ruộng, đồng, ao, hồ, thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, to không quá 2 đầu ngón chân cái người lớn chụm lại, ấy vậy mà lại chế biến thành nhiều món ngon đáo để. Nhưng ở vùng quê xứ Quảng, các món ngon dân dã từ con ốc, không thể thiếu món ốc bươu xào lá chanh.
Những ngày tranh thủ lúc rảnh rỗi, các bà, các mẹ lại rủ nhau đi vén những lớp bèo dưới ao, hồ, thế nào cũng được mớ ốc bươu đem về nhà rồi tỉ mỉ từng công đoạn chế biến thành nhiều món khoái khẩu cho cả nhà.
Con ốc bươu đồng quê xứ Quảng
Đậm đà, thơm phức ốc bươu xào lá chanh
Lớp trẻ bọn tôi thích nhất món ốc luộc. Luộc ốc với một ít nước, bỏ thêm vài cọng sả. Khi ốc vừa chín tới, liền bắt xuống. Vậy là đã có một đĩa ốc nóng hổi chấm với nước mắm gừng. Khi luộc đừng để sôi kỹ quá, con ốc sẽ dai nhưng nhanh quá thịt ốc còn sống, không chịu mở miệng. Món này chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh cũng ngon hết ý.
Còn với món ốc bươu nướng tuy cầu kỳ hơn, nhưng lại giữ nguyên vị ngọt ngon của nó. Sắp ốc lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Ốc nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa quá già. Trong khi nướng, có thể bỏ gia vị vào để món ăn được đậm đà hơn
Nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món ốc bươu xào lá chanh. Hương thơm của lá chanh nồng nồng, cay cay, vừa làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn, lại vừa có tác dụng khử mùi tanh của ốc rất hiệu quả. Ốc bươu sau khi ngâm rửa sạch, luộc độ dăm mười phút, gỡ lấy thịt, rửa sơ qua nước sạch để ráo nước. Bắt chảo dầu lên bếp đun nóng cho ốc vào xào khoảng chừng vài phút, nêm một ít nước mắm, hạt nêm, đường. Xào trên lửa nhỏ đến khi thịt ốc thật khô liền cho thêm lá chanh, ớt đã cắt lát mỏng rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Đĩa ốc bươu xào lá chanh thơm lừng nghi ngút khói được dọn ra mâm, chao ôi sao mà vừa vặn, mà đậm đà đến thế.
Mà kể cũng lạ thật, chỉ với con ốc nơi bờ ao thửa ruộng, quen thuộc là thế mà sao những món ngon từ ốc bươu ăn mãi mà vẫn thấy ngon hoài, nhất là khi trời đã se se lạnh của đầu đông. Có lẽ chính bàn tay khéo léo của các bà, các chị nên ốc bươu nghiễm nhiên trở thành đặc sản của làng quê xứ Quảng này.