Tôm tít Cà Mau

Chế biến tôm tít không cần cầu kỳ, đơn giản chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng đem chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đã đủ níu chân thực khách mọi miền.

Khi ra thăm Cà Mau, những người từ đất liền thường sẽ được nhận một món quà đặc biệt đó là tôm tít. Thịt tôm tít không những thơm ngon, ngọt, mà lại còn đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của các loại tôm sú và tôm hùm.

Để có một bữa tiệc tôm tít hấp dẫn không hề khó. Trước hết, bạn cần phải có rượu ngon và chọn được những con tôm tươi còn nhảy. Cũng như những loại tôm khác, tôm tít càng lớn càng có giá trị, đặc biệt những loại từ 250g trở nên mới thật sự là “đẳng cấp”.

dac-san-ca-mau-8

Chế biến tôm tít không cần cầu kỳ, đơn giản chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng đem chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đã đủ níu chân thực khách mọi miền.

Tôm luộc xong, người ta đặt nguyên con lên đĩa và dùng dao cắt từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Còn nếu nướng, phải quạt cho than hồng, luôn trở đều tôm sao cho vỏ của chúng vừa chín vàng, tỏa mùi thơm phức là được. Tuy nhiên, ăn tôm ngon nhất là khi dùng tay bóc vỏ, lấy thêm miếng rau thơm và nhai để cảm nhận sự dai dai, ngọt lịm qua đầu lưỡi. Nếu là tôm nhỏ thì bạn cứ để nguyên con ăn rất giòn.

Với những người khéo tay và có “tâm hồn” ăn uống thì còn bày cách ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô để được một món ngon dùng để đãi khách hoặc biếu bạn bè.

Bình luận của bạn