Tu hài nướng Cát Bà

Ở đảo Cát Bà, tu hài được chế biến thành rất nhiều món nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tu hài nướng; mình rất may vì được dịp ăn ké cùng các sếp, thật là xứng đáng với đồng tiền bát gạo bỏ ra. Khi ăn, người ta rắc thêm gừng tươi thái chỉ cùng hành củ phi giòn rồi đem chấm với nước mắm Cát Hải thì mới thấm thía hết vị ngon của nó.

Tu hài còn được gọi với cái tên độc đáo: Ốc vòi voi hay con thụt thò; sở dĩ có tên gọi như vậy vì phần thịt ốc lúc nào cũng thụt thò ngoài vỏ trông như chiếc vòi con voi. Thịt tu hài giống như thịt của con trai ngọc nhưng dày và chắc hơn, nó có vị ngon giống sò huyết, ngọt mát như bào ngư. Cùng với giá trị dinh dưỡng cao, tu hài được người ta coi là “thịt gà của biển”, tuy được bán với mức giá “trên trời” nhưng nó lại rất được ưa chuộng.

Ở đảo Cát Bà, tu hài được chế biến thành rất nhiều món nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tu hài nướng; mình rất may vì được dịp ăn ké cùng các sếp, thật là xứng đáng với đồng tiền bát gạo bỏ ra. Khi ăn, người ta rắc thêm gừng tươi thái chỉ cùng hành củ phi giòn rồi đem chấm với nước mắm Cát Hải thì mới thấm thía hết vị ngon của nó.

Con tu hài nằm sâu dưới bãi cát hạ triều ven biển nên muốn bắt được thì ngư dân phải đào sâu xuống dưới cát. Ai đi kiếm tu hài thì đều hiểu việc phải dầm mình nơi bãi cát sú vẹt cả buổi mới nhặt chỉ được vài ba chục con là chuyện bình thường; vì thế tu hài đã trở thành thứ hải sản quý hiếm trong vùng.

Kết quả hình ảnh cho tu hài nướng cát bà

Đã có những nhà hàng đặc sản biển thu mua tu hài sống và nuôi trong bể kính có nước mặn để dễ dàng cho việc phục vụ thực khách. Nhưng con tu hài thuần chủng không mỡ màng như khi mới bắt, tuy còn sống và vẫn ngậm miệng nằm im trong vỏ chắc. Thêm nữa, nước mặn trong bể kính cũng phải lấy từ vịnh Cát Bà thì tu hài mới sống được bởi nước biển nơi khác có độ mặn không bằng, không thích hợp với môi sinh của tu hài.

Món tu hài nướng nướng thơm ngon ở đất cảng Hải Phòng và đặc biệt là trên đảo ngọc Cát Bà sẽ là món nhắm tuyệt vời cho dành cho mọi người. Nếu có dịp đến tham quan đảo ngọc Cát Bà thì các bạn đừng quên dùng thử món ăn này.

Bình luận của bạn