Tuổi thơ với ốc lễ, ốc ruốc miền Trung

Nếu ai sinh ra và lớn lên ở vùng đất duyên hải miền Trung, ắt hẳn không thể quên được một món ăn bình dân, vui miệng ở đây đó là ốc lễ (hay còn gọi là ốc ruốc). Mặc dù không có gì béo bổ nhưng món ăn này lại gắn bó với cả tuổi thơ của những cô gái, chàng trai được sinh trong thời kì thập niên 80, 90.

Nếu ai sinh ra và lớn lên ở vùng đất duyên hải miền Trung, ắt hẳn không thể quên được một món ăn bình dân, vui miệng ở đây đó là ốc lễ (hay còn gọi là ốc ruốc). Mặc dù không có gì béo bổ nhưng món ăn này lại gắn bó với cả tuổi thơ của những cô gái, chàng trai được sinh trong thời kì thập niên 80, 90.

Mặc dù hiện nay món ốc lễ vẫn được ưa chuộng và cứ đến mùa ốc người ta lại túm tụm ngồi lễ ốc nhưng không khí không còn rôm rả như ngày xưa. Trẻ con cũng rất ít ai còn tha thiết với món ốc lễ, bởi bên cạnh chúng bánh trái tuyệt nhiên hấp dẫn hơn những món ăn đòi hỏi sự kì công này.

Nhớ ngày xưa, vào những ngày hè, bắt đầu từ tháng 3 cho đến tháng 7, tháng 8 mùa ốc lễ rộn ràng, ốc được bán khắp vỉa hè cho đến các chợ lớn nhỏ, người bán cũng nhiều mà người mua cũng không ít. Hằng ngày, mấy cô, mấy chị đi chợ ngoài việc mua đồ ăn thì trong giỏ cũng không quên một bọc ốc lễ. Món này chả có gì béo nhưng được cái rất vui, vui là ở chỗ khi lễ ốc người ta thường túm tụm lại một chỗ, bà con lối xóm cùng chung nhau một nồi ốc ngồi vừa ăn vừa nói rôm rả mọi thứ chuyện ở trên đời.

Tất cả điều đó tạo nên một nếp ẩm thực chân chất, một hình ảnh dung dị mà gần gũi của người dân miền Trung.

Vào những ngày mùa ốc ruốc, người ta cào về ngâm với nước vo gạo khoảng vài tiếng đồng hồ để cát ra hết rồi chà sạch con ốc cho vỏ ánh lên sắc hồng xong mới chế biến. Ốc lễ có thể xào lên hoặc luộc với nước và cho thêm ít gia vị vào đều rất ngon. Món ốc lễ xào được người miền Trung khá ưa chuộng bởi mùi thơm rất hấp dẫn. Khi ăn vào gia vị ngấm vào trong từng con ốc cảm giác ngon, ngọt và cay cay khiến ai nấy đều khó chối từ.

Ốc lể dễ chín, và muốn ốc chín mà vẫn giữ được độ ngon ngọt, người ta hong ốc trên bếp, rải sả, ít muối ớt, tiêu vào cho ốc được thấm tháp ngoài ra các thứ gia vị như hành khô, muối, ớt, bột ngọt và nước mắm vào đảo thật đều là có cả một nồi ốc lễ ngon bá cháy. Để ăn ốc, người ta còn phải chuẩn bị gai bưởi để lễ những con ốc nhỏ xíu xiu ra khỏi cái vỏ và nhấm nháp trong miệng. Nếu như bạn ăn một con ốc ắt hẳn không cảm thấy mùi vị hay béo bổ gì, hãy góp lại thật nhiều ruột ốc thành một xâu trên gai bưởi ắt hẳn phải xuýt xoa về mùi thơm và ngon, ngọt của ốc.

Nhiều người nhìn qua rất ghét ốc lễ vì nó quá nhỏ nhưng một khi đã sa vào ngồi chung với các cô, các chị rồi thì nghiện lúc nào cũng không hay.

Ngày xưa người ta bán món ốc này thường từ 500 đồng, rồi đến 2k/lon, nhưng hiện tại đã lên 8k-10k. Bạn có thể mua về để luộc, xào hoặc nếu lười chế biến cũng có thể mua sẵn ở các quán về ngồi cùng nhau thưởng thức để ôn lại những kỷ niệm tuổi thơ đã qua đi.

Một món ăn bình dân, chất chứa bao kí ức và kỉ niệm nên khi ăn lại chúng ắt hẳn bạn, cũng như những người con miền Trung đều bồi hồi xao xuyến như bắt gặp tuổi thơ ùa về thêm một lần nữa.

Bình luận của bạn