Người đầu tiên nuôi cá tầm trên hồ Thủy điện Sơn La

Điều ít ai ngờ, người đầu tiên nuôi cá tầm trên hồ Thủy điện Sơn La lại là một phụ nữ đã ngoài 50. Chỉ đúng một năm trước, chị đã “dám thả ba tỷ tiền cá xuống hồ” để đến nay mở ra một hướng làm giàu mới cho đồng bào nơi đây.

Điều ít ai ngờ, người đầu tiên nuôi cá tầm trên hồ Thủy điện Sơn La lại là một phụ nữ đã ngoài 50. Chỉ đúng một năm trước, chị đã “dám thả ba tỷ tiền cá xuống hồ” để đến nay mở ra một hướng làm giàu mới cho đồng bào nơi đây.

Người con gái tiên phong quê lúa

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo tại vùng quê lúa huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, chị Vũ Thị Hạnh Lợi là con gái đầu trong một nhà đông em. Ngay khi bước sang tuổi 18, người chị cả đảm đang đã quyết định thoát ly gia đình để tìm hướng làm giàu ở vùng cao tỉnh Yên Bái. Chưa đầy 30 tuổi, chị đã một mình lắp bè buôn cá trên sông Đà hùng vĩ. Nhớ về những ngày lập nghiệp, chị cười kể tiếp, sau nhiều năm làm nhà nước, chị xin về nghỉ hưu sớm, để gây dựng Hợp tác xã kinh doanh, mua bán thủy sản ngay trên dòng sông Đà tại khu vực huyện Tân Phong tỉnh Lai Châu. Hiện chị Vũ Thị Hạnh Lợi đang Chủ nhiệm HTX Hạnh Lợi, huyện Quỳnh Nhai.

alt

Chị Lợi kể, sau khi thủy điện Sơn La đóng cửa đập, chị chuyển sang nuôi cá đặc sản ở Lai Châu, nhưng hiệu quả không cao. Sau nhiều tháng ngày trăn trở, chị đã tìm hiểu những mô hình nuôi cá tầm của một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh học tập kinh nghiệm. Tiếp đó, qua sưu tầm tài liệu trên sách báo, qua các trang mạng, và đặc biệt nhờ được tham gia nhiều cuộc Hội thảo do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) về nuôi cá tầm trong lòng hồ thủy điện, chị Lợi đã quyết tâm chuyển hướng tập trung vào nuôi cá tầm quy mô lớn.

Nghĩ là làm, trước tiên chị đau đáu tìm địa điểm thích hợp để nuôi được cá tầm. Khi đến khu vực chân cầu Pá Uôn huyện Quỳnh Nhai, thấy mặt nước rộng mênh mông, nước sâu và trong xanh, cộng thêm nhiệt độ quá lý tưởng, chị Lợi biết mình đã gặp được nơi muốn tìm nên quyết định đưa toàn bộ bè cá từ Lai Châu xuôi dòng xuống xây dựng mô hình trang trại nuôi cá tầm tại Sơn La.

Thành công bước đầu

Sau khi đầu tư hơn ba tỷ đồng chuẩn bị cơ sở, ngày 22-11-2011 chị Lợi thả lứa cá đầu tiên 2.200 cá giống mua từ Trung tâm Giống Thủy sản Thác Bạc (Lào Cai) trực thuộc Viện nghiên cứu NTTS 1 và công ty Việt Đức ở Sapa cung cấp. Nhưng hơn 120 triệu đồng tiền cá giống đã gần như mất trắng do chưa có kinh nghiệm. Chị đã mua cá giống quá nhỏ (120 con/kg), mắt lưới lồng nuôi lại to, nên cá xổng ra nhiều, còn lại khoảng 300 con, nuôi đến hơn 1kg/con cũng bị bắt trộm gần hết.

Không nản, được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và giúp đỡ của các chuyên gia VASEP, đầu năm 2012, chị tiếp tục mua 1.500 cá giống về thả, rút kinh nghiệm, lần này chị mua con giống lớn hơn, với giá con giống to hơn (80 nghìn đồng/con) và đầu tư lưới chất lượng cao, thuê người bảo vệ, nên lứa cá thứ hai đã phát triển rất tốt, không chết con nào.

Đến tháng 4 và tháng 5 vừa rồi, chị tiếp tục mở rộng khu bè nuôi và thả thêm 1.500 con nữa. Khi mới nuôi theo quy trình kỹ thuật mới, không ít người dân tò mò đến xem và họ ngạc nhiên khi thấy cách nuôi cá tầm khác hẳn với thả cá thông thường. Đến nay, lứa cá thả đầu năm đã có trọng lượng từ 3,5 - 4kg/con, bán được giá 350 nghìn – 400 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, mới đây HTX Hạnh Lợi còn xây dựng nhà nổi 1.000m2 để phục vụ khách tham quan, du lịch, kết hợp dịch vụ bán thức ăn và thuốc thú y cho người nuôi cá. Tới đây, VASEP sẽ hỗ trợ HTX làm lồng nuôi mới, hiện đại, chất lượng tốt, độ bền cao, hình thức đẹp. HTX Hạnh Lợi của chị ở xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai hiện có bốn công nhân, còn tạo việc làm cho gần chục người dân địa phương, với mức thu nhập trung bình ba triệu đồng/người/tháng.

Yêu cá hơn con

Chị Lợi chia vui thêm: “Các con bảo tôi là thân làm tội đời, yêu cá còn hơn thương con. Nhiều người còn bảo tôi điên, ngoài 50 tuổi, nhà cao cửa rộng, kinh tế đàng hoàng, lẽ ra chỉ việc ở nhà chơi với cháu, giờ ra đây chăm sóc đàn cá, để rồi chìm nổi không yên cũng vì đàn cá”. Nói vui là vậy, nhưng tôi biết chị rất đắm đuối với nghề này. Chị cho biết, những lứa cá dưới bè sẽ nuôi lớn để mọi người dân tham quan, học tập để nhân rộng mô hình nuôi cá tầm trong lồng bè trên hồ thủy điện.

Chị mộc mạc nói: “Tôi coi vùng cao Tây Bắc đây là quê hương thứ hai của mình. Nhận thấy sau khi xây dựng thủy điện có quá nhiều người dân tộc, trong đó có cả bạn bè, anh chị em của mình không có một kế sinh nhai nào, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người tâm huyết với nghề nuôi cá tầm này, mong con cá tầm sẽ giúp mọi người thoát nghèo, có của ăn của để”.

Trước khi chia tay tôi hôm 18-11-2012, chị báo tin vui: “Hiện cá thả đợt đầu của tôi đã nặng khoảng 3kg/con, bán giá 300 nghìn đồng/kg, mà không có mà bán vì, chỉ bán cho các nhà hàng nổi tiếng trên Sơn La cũng không có đủ hàng”.

Chị Lợi cũng khoe, cái nhà hàng vừa mở hơn một tháng nay đã rất đông khách tới ăn cá tầm. Mỗi cái lẩu cá tầm, chị bán từ 400 đến 500 nghìn thì mỗi ngày cũng thu được vài triệu tiền lãi. Đến nay chị đã thả đợt cá thứ sáu với 24 lồng, tổng cộng hơn 3000 con giống kể từ ngày từ 22-11-2011.

Trả lời tôi về dự định tương lai, chị Lợi nói: “Tới đây tôi sẽ thả thêm 20 lồng nữa là tổng cộng thành 45 lồng, tôi thấy vui lắm chú à”.

VnCharm

Nguồn:

http://www.nhandan.com.vn/nuoi_ca_tam_tren_ho_Thuy_dien_Son_La

Bình luận của bạn