Đặc sản bưởi Năm Roi Bình Minh

Nói đến xuất xứ của quả bưởi Năm Roi có nhiều "tích" được lưu truyền trong dân gian. Một trong những chuyện do vị cao niên miền đất Vĩnh Long kể lại được nhiều người chấp nhận là các giống bưởi Năm Roi do ông Bùi Văn Tước ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long xin giống về trồng.

Nói đến xuất xứ của quả bưởi Năm Roi có nhiều "tích" được lưu truyền trong dân gian. Một trong những chuyện do vị cao niên miền đất Vĩnh Long kể lại được nhiều người chấp nhận là các giống bưởi Năm Roi do ông Bùi Văn Tước ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long xin giống về trồng. Năm 1966, địa phương này tổ chức cuộc thi trái ngon, ông Bùi Văn Tước đã mang quả bưởi Năm Roi của gia đình đến tham dự, bất ngờ đạt giải nhất. Đây là chứng nhận đầu tiên công nhận cho chất lượng của quả bưởi Năm Roi. Đến nay, loại trái cây này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, khẳng định thương hiệu. Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 8.000ha trồng bưởi với sản lượng gần 55.000 tấn/năm. Vùng bưởi Năm Roi Bình Minh có gần 1.920ha trồng bưởi.

Quả bưởi Năm Roi Bình Minh nổi tiếng khắp nơi từ Nam ra Bắc mà còn vươn ra thị trường thế giới. Bưởi Năm Roi danh tiếng như vậy là nhờ chất lượng và nét đặc thù so với các loại bưởi khác. Bưởi không có hạt, róc múi, hương vị ăn có ngọt xen lẫn chua. Không chỉ có hương vị đặc trưng mà bưởi còn có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học, ngoài việc ăn tươi có thể giảm Cholesterol, bưởi còn dùng để chế biến chè hay chiết xuất tinh dầu... Gần đây, với bàn tay cần mẫn, tài hoa của người nông dân, nhiều ý tưởng tạo hình từ quả bưởi Năm Roi lần lượt ra đời như bưởi hồ lô, bưởi hình bàn tay Phật… Đây đều là sản phẩm độc đáo được tiêu thụ mạnh trên thị trường trái cây.

Hiện nay, tỉnh Vĩnh Long đang tích cực liên hệ với các cơ quan thông tin đại chúng cả nước tiếp tục quảng bá thương hiệu bưởi Năm Roi Bình Minh bằng nhiều hình thức như tham gia hội chợ, triển lãm, đưa vào các cửa hàng, kênh phân phối, siêu thị và xuất khẩu… Theo chương trình hợp tác giữa hai địa phương, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đang triển khai nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ bưởi Năm Roi tại thị trường Hà Nội.

Bình luận của bạn