Đặc sản ổi Thanh Hà - Hải Dương

Ổi Thanh Hà quả to, hương vị thơm ngon, giòn, ngọt, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời về vị giác là đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao của vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi.

Cùng với cây vải thiều, ổi là một loại trái cây đặc sản của đất Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, ổi Thanh Hà đã trở thành đặc sản, cho hiệu quả kinh tế cao. Thanh Hà cũng là địa phương có diện tích trồng ổi lớn ở Việt Nam. Sản phẩm chủ yếu là quả trái vụ, chiếm gần 70% sản lượng ổi quả của cả năm.

Các giống ổi Bo xù, ổi Thái, ổi Bo trắng được các hộ dân trồng khá nhiều. Ổi Thanh Hà quả to đều, thịt chắc, ăn rất ngọt, có vị thơm đặc trưng. Giống ổi Bo Thanh Hà đã đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân nơi đây, sản lượng thu hoạch cũng rất đáng kể. Trọng lượng quả ổi bo trung bình đạt 500g/quả, khoảng 2 quả/kg, cá biệt có quả nặng hơn 1 kg.

Ổi Thanh Hà được trồng theo quy trình VietGAP cho năng suất và chất lượng vượt trội so với trồng thông thường, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ngay khi thu hái và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhờ được chăm sóc cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh, áp dụng đúng kỹ thuật nên ổi Thanh Hà có mẫu mã đẹp, giá bán cao, đầu ra thuận lợi và được người tiêu dùng đặc biệt ưa thích. Ổi Thanh Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể” và được tiêu thụ rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Hiện nay diện tích trồng ổi tại Thanh Hà hơn 1.400ha, đạt năng suất  35.000 tấn mỗi năm. Mặc dù ổi cho thu hoạch quanh năm nhưng có chất lượng quả ngon nhất là từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Ổi Thanh Hà được tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh và thành phố trong cả nước, được nhiều siêu thị và công ty kinh doanh nông sản có uy tín đặt hàng bao tiêu sản phẩm và hướng tới xuất khẩu.

Sản phẩm nông nghiệp đã được đưa tiêu thụ ở rất nhiều tỉnh thành của nước ta, trong thời gian tới ổi Thanh Hà sẽ có cơ hội vươn ra thị trường quốc tế, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho thương hiệu cây ăn quả chủ lực thứ hai của đất Thanh Hà.

Bình luận của bạn