Dẻo, ngọt, thơm chuối tá quạ luộc của Trà Vinh
Bắc nồi lên bếp, cho nước ngập vào chuối nấu sôi. Khoảng 1 tiếng sau, dùng đũa xom thử thấy chuối mềm, nhắc xuống, chờ nguội xếp ra rổ cho ráo nước là xong. Chuối tá quạ vốn trái to, khi thưởng thức nên dùng dao bén xắt từng khoanh cho vừa miệng, mới ngon! Ruột chuối tá quạ màu vàng ươm thật hấp dẫn.
Dịp về Trà Vinh thăm một người bạn thân, tình cờ tôi gặp người bán những trái chuối luộc rất ngộ nghĩnh bên lề đường. Tò mò, tôi dừng xe lại tìm hiểu và có ý hỏi mua. Chị bán hàng niềm nở tiếp và cho biết đó là chuối tá quạ.
Thoạt nhìn giống như chuối già hương nhưng trái lớn và to hơn chuối già hương gấp nhiều lần, chiều dài trái chuối khoảng 2,5 – 3 tấc. Nghe tên chuối, tôi cảm thấy hơi hổ thẹn với bản thân mình là người miền Tây chính cống mà lại mù tịt những sản vật nơi quê nhà. Và đây cũng là bài học quí giá mà tôi học được nơi chị bán hàng về loại chuối này.
Để có những trái chuối tá quạ luộc chín thơm ngon bán ra thị trường cần có những bí quyết cũng như các công đoạn sau: Chuối tá quạ phải thật già chặt xuống tách ra từng nải phơi nắng cho nóng rồi đem vào lu giú khoảng 2 hôm thì chuối chín hườm, lấy ra đề chuối thật chín, vỏ chuối có màu vàng đều. Dùng dao bén tách từng trái một, lấy dây chuối (hoặc dây nylon) quấn chung quanh từng trái (như đón bánh tét) để giữ vỏ chuối khi nấu không bị nứt, nước luộc chuối không thấm vào khiến thịt chuối bị nhão, mất ngon.
Bắc nồi lên bếp, cho nước ngập vào chuối nấu sôi. Khoảng 1 tiếng sau, dùng đũa xom thử thấy chuối mềm, nhắc xuống, chờ nguội xếp ra rổ cho ráo nước là xong. Chuối tá quạ vốn trái to, khi thưởng thức nên dùng dao bén xắt từng khoanh cho vừa miệng, mới ngon!