Dứa Đồng Giao

Sau hàng chục năm phát triển, cây dứa đã trở thành một đặc sản của vùng đất Tam Điệp - Ninh Bình. Từ những năm 1967, cây dứa được đưa về trồng thử nghiệm 0,5 ha ở Đồng Giao, cây dứa đã tồn tại và phát triển bền vững và đến nay, dứa dường như đã trở thành biểu tượng cho sự bền bỉ vươn lên của Đồng Giao, trở thành sản phẩm chính của Đồng Giao.

Sau hàng chục năm phát triển, cây dứa đã trở thành một đặc sản của vùng đất Tam Điệp - Ninh Bình. Từ những năm 1967, cây dứa được đưa về trồng thử nghiệm 0,5 ha ở Đồng Giao, cây dứa đã tồn tại và phát triển bền vững và đến nay, dứa dường như đã trở thành biểu tượng cho sự bền bỉ vươn lên của Đồng Giao, trở thành sản phẩm chính của Đồng Giao.

alt

Hương dứa đã tỏa dâng khắp trời nơi núi rừng Tam Điệp xóa sạch dấu tích cay khét của khói lửa chiến tranh trên mảnh đất này.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bao nhiêu khó khăn cùng nông trường, có những lúc tưởng trừng cây dứa không còn tồn tại trên mảnh đất này nữa.Từ chỗ chiếm 50% diện tích đất nông nghiệp của nông trường đến năm 1995 dứa chỉ còn 15%. Nhưng rồi sự sống đã vực dậy, dứa tiếp tục phát triển và mở rộng từ 114ha năm 1999 tăng lên 370ha năm 2000 và 2005 là 1450ha, chiếm 70% diện tích đất trồng dứa của công ty. Theo đó sản lượng dứa thu được hàng năm cũng tăng nhanh, từ 1.636 tấn dứa quả năm 1997 đã tăng lên 5.726 tấn vào năm 2000 và năm 2005 là 22.746 tấn…

Nông trường Đồng Giao ngày càng phát triển,vươn xa trên thương trường quốc tế, với sự đa dạng nhiều loại sản phẩm, ngoài dứa còn có lạc tiên, dưa bao tủ, nước vải, ngô hộp…được rất nhiều người dân trong và ngoài nước ưa chuộng….

Ngày nay, cây dứa vẫn tiếp tục sinh sôi phát triển, dứa đã trở thành một nguồn thu nhập chính của hàng nghìn công nhân, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động…dù công việc có vất vả, dù suốt ngày phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời của cái nắng nóng mùa hè, cái giá lạnh của mùa đông, nhưng những người công nhân nơi đây vẫn kiên trì và cố gắng, gia tăng sản xuất nâng cao năng suất, góp phần đưa nông trường đồng giao ngày càng phát triển, đưa hương dứa đi khắp cả nước và vươn xa ra ngoài thế giới.

Trải qua nhiều bước thăng trầm, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao hôm nay đã trở thành một trong 6 trung tâm chế biến thực phẩm hiện đại và quy mô nhất cả nước. Từ thuở khai canh mở đất, đến nay đã gần 55 năm đánh dấu sự ra đời của vùng đất Đồng Giao. Năm 1960, đúng thời điểm Nông trường bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cây, con, ngành nghề.

Đã có thời, cây dứa nhường ngôi cho cây mía. Năm 1997, ngay sau khi có Quyết định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho phép Xí nghiệp Nông công nghiệp Đồng Giao được đổi thành Công ty thực phẩm xuất khẩu Đồng giao, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công ty đã trăn trở tìm hướng đi mới cho đơn vị. Tại Đại hội Đảng bộ Công ty lần thứ 22, tập thể cán bộ, đảng viên đã thảo luận, đi đến thống nhất khôi phục cây dứa. Từ giống dứa QUEEN, rồi CAYEN, đến nay, cây dứa đã trở thành cây chủ lực của Đồng Giao với diện tích gần 1.800 ha, sản lượng dứa quả hàng năm đạt từ 11.000 tấn đến 13.000 tấn.

Cùng với sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp của Công ty cũng không ngừng phát triển. Năm 2002, khu công nghiệp chế biến rau quả Đồng Giao quy mô lớn khanh thanh, có 4 dây chuyền sản xuất với thiết bị và công nghệ hiện đại. Trải qua gần 9 năm, kể từ khi 4 dây chuyền đi vào hoạt động, sản phẩm chế biến của Đồng Giao ngày càng ổn định và được sản xuất với khối lượng lớn hơn.

VnCharm

Nguồn:

http://ninhbinhtravel.com/rua-dong-giao

Bình luận của bạn