Dưa hấu Bình Sơn - Sản vật đất Quảng Ngãi
Ở các tỉnh duyên hải miền Trung nhiều vùng có dưa hấu nhưng không đâu ngon ngọt như dưa hấu của đất Bình Sơn, nằm phía bắc tỉnh Quảng Ngãi. Đi tới Bình Sơn, một vùng đất cát trắng mịn, có con sông Trà Bồng suốt bốn mùa nước trong xanh, vào tiết từ đầu xuân đến cuối hạ, đâu đâu cũng thấy ngập tràn dưa hấu. Khách đường xa choáng ngợp vì dưa tươi, chín mọng, căng đầy.
Ở các tỉnh duyên hải miền Trung nhiều vùng có dưa hấu nhưng không đâu ngon ngọt như dưa hấu của đất Bình Sơn, nằm phía bắc tỉnh Quảng Ngãi. Đi tới Bình Sơn, một vùng đất cát trắng mịn, có con sông Trà Bồng suốt bốn mùa nước trong xanh, vào tiết từ đầu xuân đến cuối hạ, đâu đâu cũng thấy ngập tràn dưa hấu. Khách đường xa choáng ngợp vì dưa tươi, chín mọng, căng đầy.
Dưa hấu Bình Sơn quả to, vỏ mỏng, nhiều nước, vị ngọt đều cả quả. Phần ruột bên trong chín đặc, đỏ rực, không bị rỗng xốp và nhạt dần vào trong như dưa ở nơi khác. Vùng thổ nhưỡng lý tưởng và vốn kinh nghiệm trồng dưa hơn nửa thế kỷ của người Bình Sơn đã tạo cho dưa đất này mang hương vị riêng không thể trộn lẫn vào đâu được.
Nhìn những đôi tay của các mẹ, các chị Bình Sơn khéo léo, điệu nghệ xắt, bổ dưa, bày biện trên đĩa, mâm mà ai cũng muốn ăn. Từng nơi có một cách thưởng thức khác nhau. Riêng người Quảng Ngãi khi ăn dưa thì không thể thiếu chén muối giã mịn, thêm vài trái ớt sim cay xé lưỡi. Vào ngày thứ bảy, chủ nhật rảnh rỗi, nhiều người ở các huyện khác trong tỉnh Quảng Ngãi kéo nhau đi "du lịch" Bình Sơn, cốt được ăn những "trận" dưa "đã đời" ngay tại chỗ.
Dưa vừa hái ngoài đồng về đem bổ ra ăn liền mới thấy hết vị ngon. Ai ra Bình Sơn dù bận bịu thế nào cũng không quên mua vài quả dưa về làm quà cho người thân ở nhà...
Nguồn: Việt Báo