Hạt dẻ Trùng Khánh - Cao Bằng

Tới Cao Bằng, mọi người có thể nhận ra bà con người Nùng, Tày, Dao chăm chút cho vườn dẻ, rừng dẻ của mình với một tình yêu dịu dàng, ấm áp, kỹ lưỡng. Khoảng cuối thu, đầu đông, quả dẻ chín rụng đầy mặt đất. Rồi hạt dẻ theo chân đồng bào dân tộc ra chợ, hay lên đường về xuôi như một thứ quà độc đáo của núi rừng Cao Bằng. Quả dẻ nhiều gai xù xì như quả chôm chôm. Mỗi quả chứa 3-4 hạt.

Tới Cao Bằng, mọi người có thể nhận ra bà con người Nùng, Tày, Dao chăm chút cho vườn dẻ, rừng dẻ của mình với một tình yêu dịu dàng, ấm áp, kỹ lưỡng. Khoảng cuối thu, đầu đông, quả dẻ chín rụng đầy mặt đất. Rồi hạt dẻ theo chân đồng bào dân tộc ra chợ, hay lên đường về xuôi như một thứ quà độc đáo của núi rừng Cao Bằng. Quả dẻ nhiều gai xù xì như quả chôm chôm. Mỗi quả chứa 3-4 hạt.

alt

Hạt dẻ Trùng Khánh thông thường mang hình tròn đều. Hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái. Khi mua, nên chọn  quả màu nâu đều, hạt to tròn, đó là quả được thu hái đúng độ chín. Vỏ hạt dẻ Trùng Khánh rất cứng nên muốn nó chín phải luộc kỹ. Có người còn cẩn thận khía sẵn vài đường trên vỏ hạt để khi chín dễ bóc. Sau khi luộc chín, nếu đem hạt dẻ rang lại một lượt đến khi dậy mùi thơm thì thật hấp dẫn. Người Trùng Khánh thường hay ninh hạt dẻ với chân giò lợn để đãi khách. Món này có hương vị rất đặc biệt mà không phải ai cũng có dịp được thưởng thức.

Cầm trên tay một nắm hạt dẻ rang Trùng Khánh nóng hôi hổi, thoảng mùi hương nồng nàn bay lên vào một đêm đài báo gió mùa đông bắc, bạn mới cảm nhận được hết cái thú của món ăn dân dã này.

Nguồn: tinmoitruong.vn

Bình luận của bạn