Quýt đường Trà Vinh

Khác với các loại quýt thông thường khác, quýt đường Trà Vinh có quả lớn bằng quả cam. Vỏ quýt láng bóng có màu vàng ươm. Bên trong mọng nước. Quýt có vị ngọt thanh hiếm có.

  Ngọt ngon quýt đường Trà Vinh

Khác với các loại quýt thông thường khác, quýt đường Trà Vinh có quả lớn bằng quả cam. Vỏ quýt láng bóng có màu vàng ươm. Bên trong mọng nước. Quýt có vị ngọt thanh hiếm có. Ngoài ra, quýt đường còn quyến rũ du khách bởi chính hương thơm đậm đà, lan tỏa khắp không gian. Mùi hương ấy đã làm đắm say biết bao du khách.

Quýt đường có mặt tại Trà Vinh đã hơn 50 năm qua. Tại làng Long Trị có 165 hộ trồng quýt đường với diện tích trên 65ha. Quýt đường ở đây trồng theo phương pháp gieo hạt nên mãi đến 5, 6 năm sau cây mới ra trái. Nhưng bù lại, cây có tuổi thọ tư 30-50 năm. Ngày xưa quýt đường thu hoạch từ tháng 7 – 10 âm lịch. Hiện nay nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ quýt đường còn cho ra trái vụ đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Nhờ đó giá bán quýt cao hơn.

Đã có một thời cây quýt bị lãng quên trên đất Trà Vinh bởi người nông dân chạy theo những cây trồng có giá trị cao hơn. Nhưng rồi qua thăng trầm cây quýt đường vẫn tồn tại và phát triển bền vững. Đất và người không phụ cây nên cây trả công xứng đáng. Có thể nói ở đất này không thứ cây nào cho quả sai như quýt đường. Về Long Trị vào những làm quýt , khách phương xa sẽ cảm nhận một không khí chộn rộn mùa vụ của nhà vườn: người tưới cây, người tỉa cành, bồi gốc, người hái trái..

Đối với người dân Trà Vinh quả quýt đường gắn bó sâu sắc với đời sống của họ. Nó là thứ quả giúp nông dân thoát nghèo, là thứ hàng hóa đặc sản của họ và cũng là món quà ăn vặt của con em họ. Lúc mệt mỏi người ta ăn trái quýt cho lại sức, lúc đi nắng về người ta cũng ăn trái quýt để giải khát…

Quýt đường Trà Vinh, từ lâu đã được nhiều nơi biết đến bởi màu sắc và chất lượng không đâu sánh bằng. Và đặc biệt vào những ngày Tết, mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên không thể thiếu trái quýt có màu sắc vàng óng, thể hiện lộc xuân đến với muôn nhà!

Để duy trì và phát triển giống đặc sản trái cây này, người dân Trà Vinh đang phấn đấu trồng quýt đường theo tiêu chuẩn VietGap để có thể mở rộng thị trường trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Để rồi vị ngọt ngon của quýt đường Trà Vinh sẽ còn mãi với thời gian.

Bình luận của bạn