Thanh long Châu Thành – Đặc sản trứ danh của Long An

Ngày nay, khi nhắc đến du lịch Long An, đề cập đến đặc sản của tỉnh, không thể không nhắc đến thanh long Châu Thành. Thanh long Châu Thành là giống thanh long thơm ngon nổi tiếng của huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Thanh long Châu Thành từ ngày xuất hiện cho đến nay đã góp phần làm cho kinh tế của nhiều bà con nông dân trở nên khá giả, hơn hết là đánh dấu thêm một loại trái cây đặc sản mới cho vùng đất Châu Thành, Long An.

Nổi tiếng nhất về trồng thanh long trong tỉnh Long An là huyện Châu Thành. Thanh Long ở đây được trồng theo hàng lối thẳng tắp. Những cành thanh long được thả leo trên cây dông uốn mình như những chú rồng xanh ngậm quả chín mọng đỏ rất hấp dẫn khách tham quan. Thanh long Châu Thành có vị ngọt và mát, du khách nếm thử một lần sẽ khó quên được mùi vị khi rời xa mảnh đất Long An. Có một thời gian dài do kỹ thuật canh tác, thị trường và nhiều yếu tố khác khiến thanh long Châu Thành không giữ được vị trí “nữ hoàng” như xưa. Gần đây, nhận thấy tiềm năng của loại cây ăn quả này, nông dân nhà vườn Châu Thành đã chặt bỏ giống thanh long cũ và trồng theo kiểu mới. Hình thức trồng thanh long mới với cọc bêtông ngay hàng thẳng lối, trông khá đẹp mắt.

Trái thanh long ở đây có đặc điểm thịt rất ngọt, mọng nước, rắn chắc, không bở, vỏ mỏng, khi ăn vào thấy sự hòa quyện giữa nét ngọt thanh thao với một ít vị chua đọng lại trong thực quản, rất phù hợp khi dùng để ăn tươi, giải khát trong những ngày hè và càng thú vị hơn khi chế biến thanh long thành các món tráng miệng hấp dẫn như: sinh tố thanh long, nước ép thanh long, thanh long cắt lát ăn với sirô đá lạnh… Với các đặc điểm đó, trái thanh long Châu Thành không chỉ lên ngôi ở đất Long An mà còn trở thành loại trái cây có mặt khắp nơi trên các tỉnh thành Nam Bộ.

Thanh long là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chứa một hàm lượng vitamin C, carotin, canxi, một số loại vitamin B cùng một số chất dinh dưỡng và chất oxy hóa khác. Ăn thanh long rất tốt cho da và thị lực, đặc biệt với người bị huyết áp cao hoặc mắc bệnh tiểu đường thì ăn thanh long rất có lợi. Ngoài ra, trái thanh long còn được chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng như thanh long dầm sữa chua, thạch thanh long hay sinh tố yaout thanh long… Thanh long Châu Thành hiện có 2 loại thanh long chính là thanh long ruột đỏ vỏ hồng hay đỏ và thanh long ruột đỏ vỏ đỏ. Trong đó, thanh long ruột đỏ với màu sắc bắt mắt được nhiều du khách mua về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch miền Tây về Long An.

Bình luận của bạn