Về Hà Tĩnh nhớ thưởng thức trái Hồng Đông Lộ và Hồng Tiến
Hồng Đông Lộ là giống hồng vuông có màu xanh cam hoặc vàng, ruột có màu vàng, khi chín ăn rất ngọt và thơm. Còn loại hồng Tiến Nghi Xuân là loại hồng này xưa thường dùng để cung tiến vua ngày xưa nên được gọi là hồng tiến, loại hồng này khi chín có màu sẫm trông rất đẹp mắt, mọng và vỏ rất mỏng dân địa phương nơi đây còn gọi là hồng trứng, ăn loại hồng này thì rất mềm ngọt mát và thơm.
Nếu về Hà Tĩnh mà nhắc đến các loại cây ăn quả mà ta không kể đến cây hồng thì hơi tiếc.
Ở Hà Tĩnh có hai loại giống hồng quý nhất và ngon nhất là hồng Đông Lộ của Thạch Hà và hồng Tiến ở Nghi Xuân. Hồng Đông Lộ là giống hồng vuông có màu xanh cam hoặc vàng, ruột có màu vàng, khi chín ăn rất ngọt và thơm. Còn loại hồng Tiến Nghi Xuân là loại hồng này xưa thường dùng để cung tiến vua ngày xưa nên được gọi là hồng tiến, loại hồng này khi chín có màu sẫm trông rất đẹp mắt, mọng và vỏ rất mỏng dân địa phương nơi đây còn gọi là hồng trứng, ăn loại hồng này thì rất mềm ngọt mát và thơm. Cả hai loại hồng này thì thường chín vào cuối hè cho đến hết mùa thu.
Đến với Hà tĩnh du khách mà được thưởng thức, được nếm thử hai loại hồng này thì sẽ thấy trong người sảng khoái và khỏe hẳn lên. Sẽ chẳng có gì bằng nếu được ngồi trên chõng tre ngay dưới tán cây hồng và được nhấm nháp, ăn những quả hồng ngon ngọt này và còn được nghe những câu chuyện được lưu truyền trong dân gian về nguồn gốc và xuất xứ của những loại hồng này và về những cây tổ hồng và vì sao hồng được chọn làm loại quả để tiến vua và được nghe những điệu hò, hát giặm, nghe những câu hát ca trù Cổ Đạm, hát ví giận mà thương,…