Báo Tây "mê mẩn" nghệ thuật điêu khắc tre Việt Nam

Bàn tay tài hoa của nghệ nhân điêu khắc tre Đỗ Huỳnh Phương (Hội An) đã hoàn toàn thuyết phục truyền thông nước ngoài.

Bàn tay tài hoa của nghệ nhân điêu khắc tre Đỗ Huỳnh Phương (Hội An) đã hoàn toàn thuyết phục truyền thông nước ngoài.

Báo chí Rumani mới có bài viết về vẻ đẹp cuốn hút, độc đáo của những tác phẩm điêu khắc trên gốc, rễ cây tre của nghệ nhân Đỗ Huỳnh Phương (Hội An). Ông bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình hoàn toàn tình cờ. Đỗ Huỳnh Phương đã làm công việc chạm khắc gỗ từ năm 15 tuổi. Nhưng do sống ở Hội An – mảnh đất nổi tiếng được gọi là Làng Tre của Việt Nam, ông đã gặp khó khăn bởi nơi đây có hàng chục thợ thủ công và nghệ nhân điêu khắc tài năng khác. 

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi vào một ngày, cách đây khoảng 7 năm, trận lũ lụt ở thượng nguồn sông Thu Bồn đã cuốn rất nhiều gốc tre trôi dạt vào bờ sông trước cửa nhà ông. Khi nhìn thấy chúng, ông lóe lên ý tưởng tạo nên những tác phẩm điêu khắc từ những gốc tre trên. Nghệ nhân Đỗ Huỳnh Phương không hề biết đó là những "viên gạch" đầu tiên đặt móng cho sự nghiệp nghệ thuật thành công vang dội sau này của ông.

alt

Hiện, nghệ nhân điêu khắc tre tài năng này đã có một phòng trưng bày những tác phẩm điêu khắc tâm huyết của mình. Du khách có thể nhìn thấy những “đứa con tinh thần” của ông ở hơn 20 cửa hàng lưu niệm khắp phố cổ Hội An. 

Ông dành toàn bộ thời gian của mình để tìm cách tạo ra những tác phẩm chân thực nhất trong hình dáng của con con người và dốc sức làm từ 200-300 tác phẩm điêu khắc mỗi tháng để đáp ứng nhu cầu rất lớn của khách du lịch.

Những ngày gần đây, những gốc, rễ tre không trôi dạt theo sông đến trước cửa nhà nữa. Vì vây, ông phải “săn lùng” chúng trong các khu rừng gần đó. Nghệ nhân Đỗ Huỳnh Phương thường xuyên sử dụng máy ủi và máy xúc để lấy những gốc tre từ dưới đất lên. Sau đó, ông rửa sạch và phơi khô chúng trước khi bắt đầu quá trình điêu khắc, tạo hồn cho tác phẩm. 

Các nghệ nhân khác chia sẻ rằng, ông Phương gặp một chút khăn trong việc biến một gốc cây vô hồn thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, “hút hồn” người dân địa phương và cả khách du lịch. Ông khắc phục được hạn chế đó thông qua quá trình học việc chăm chỉ với các nghệ nhân cao tuổi ở ngôi làng điêu khắc gỗ nổi tiếng Kim Bồng, Việt Nam trong nhiều năm liền. 

Nghệ nhân Đỗ Huỳnh Phương không chỉ tạo ra những tác phẩm điêu khắc về các vị thần Phật như Bồ Đề Đạt Ma, La Hán, Quan Vũ hay Trương Phi, ông còn có thể chạm trổ hình dáng khuôn mặt của khách hàng lên rễ, gốc tre. Đây là một trong những kỹ năng đặc biệt của ông nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của họ.

Mỗi gốc tre dưới bàn tay tài hoa của ông đều trở thành một tác phẩm không bao giờ “đụng hàng". Tài tình hơn, nghệ nhân đã dùng rễ cây tre làm râu, lông mày và tóc cho kiệt tác của mình, khiến chúng thêm phần sống động, chân thực. 

VnCharm

 

(Kiến thức)

 
Bình luận của bạn