Phân lân Ninh Bình thân thiện với môi trường

Tuyệt đối không sử dụng hóa chất trong chế biến, sản phẩm phân bón sản xuất ra không tan trong nước, chỉ tan trong môi trường axít do rễ cây tiết ra nên phân bón của Công ty CP Phân lân Ninh Bình rất thân thiện với môi trường, phù hợp xu hướng canh tác nông nghiệp bền vững.

Tuyệt đối không sử dụng hóa chất trong chế biến, sản phẩm phân bón sản xuất ra không tan trong nước, chỉ tan trong môi trường axít do rễ cây tiết ra nên phân bón của Công ty CP Phân lân Ninh Bình rất thân thiện với môi trường, phù hợp xu hướng canh tác nông nghiệp bền vững.

Do thói quen canh tác nông nghiệp diễn ra suốt thời gian dài khiến nhiều chất dinh dưỡng trong đất bị vắt kiệt, cộng sau mỗi vụ thu hoạch, bà con nông dân chỉ quan tâm bổ sung các thành phần dinh dưỡng đa lượng là đạm (N), lân (P) và kali (K) mà lãng quên các chất trung, vi lượng vô cùng quan trọng khác với cây trồng như canxi, magiê, silic, kẽm, đồng, sắt… làm đất càng mất cân đối dinh dưỡng. Việc thiếu các chất khoáng trung, vi lượng ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng nông sản, đặc biệt khiến cho đất ngày một bạc màu hơn.

alt

Thấu hiểu được vấn đề quan trọng sống còn này, Công ty CP Phân lân Ninh Bình đã nghiên cứu SX ra các sản phẩm phân bón thân thiện môi trường, có chức năng khử chua, hạ phèn, tăng độ phì nhiêu cho đất. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Mạnh Ninh - Giám đốc Công ty Phân lân Ninh Bình chia sẻ, công nghệ tạo ra các sản phẩm phân bón của Công ty là công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại so với trong nước và khu vực, với việc dùng phương pháp vật lí, dùng nhiệt của than nung chảy quặng apatit, quặng secpentin và sa thạch ở nhiệt độ cao rồi làm lạnh đột ngột bằng nước áp lực cao, tạo ra sản phẩm phân bón có chất lượng rất đồng đều.

Theo các nhà khoa học, một vấn đề vô cùng bức bách với nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam hiện nay là tình trạng biến đổi khí hậu và nạn xâm thực mặn của nước biển khiến các cánh đồng màu mỡ bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Nếu người dân vẫn giữ thói quen cố hữu lạm dụng phân đạm trong canh tác mà thờ ơ với các chất trung, vi lượng sẽ khiến đồng đất của nước ta ngày một suy giảm, tiềm ẩn những nguy cơ hậu họa khôn lường.

Trước đây, bà con nông dân ta vẫn có cách truyền thống để khử chua, hạ phèn cho các vùng đất trũng, chua, lầy thụt bằng cách bón vôi bột, song hiện nay việc làm này có phần hạn chế do các lò gạch, lò vôi thủ công không còn hoạt động nên việc mua vôi rất khó khăn. Điều may mắn là trong sản phẩm phân lân nung chảy ngoài thành phần lân mà còn có hàm lượng chất vôi (CaO) rất cao, bón 1kg phân lân nung chảy tương đương bón 0,5 kg vôi sống nên góp phần khử chua, hạ phèn cải tạo cho đất.

Chính vì tính năng ưu việt của phân lân nung chảy nên các quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc.., đều khuyến cáo người dân sử dụng phân lân nung chảy trong canh tác.

Ông Phạm Mạnh Ninh cho biết, công suất của nhà máy hiện nay là 300.000 tấn phân lân nung chảy và 150.000 tấn NPK/năm, sản lượng xuất khẩu đạt hàng chục nghìn tấn. Trước kia việc tiêu thụ phân lân nung chảy có phần khó khăn, nhưng mấy năm trở lại đây do tăng cường tuyên truyền tập huấn, nên bà con ngày càng hiểu và sử dụng nhiều hơn. “Tuy hơi muộn so với một số quốc gia nhưng đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy người nông dân bắt đầu có sự thay đổi trong nhận thức trong việc bón phân của mình. Thực tế, những nơi nào bà con đã sử dụng phân lân nung chảy của Công ty Phân lân Ninh Bình thì nơi đó đều gắn bó lâu dài”, ông Phạm Mạnh Ninh chia sẻ.

Kề vai sát cánh với Công ty Phân lân Ninh Bình 12 năm qua, Chủ nhiệm HTXNN Đông Thượng, xã Khánh Thượng (Yên Mô - Ninh Bình) Ngô Xuân Hanh khẳng định, phân bón Ninh Bình phát huy tốt nhất trên đồng đất lầy, thụt, chua trũng, đất bazan. “HTX có 300 ha đất SX, vụ nào chúng tôi cũng đều sử dụng trên 60 tấn lân nung chảy, NPK Ninh Bình bón cho cây trồng. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất khi bón phân Ninh Bình là giá cả phải chăng, chỉ cần bón 2 lần là bón lót và bón thúc nên tiết kiệm chi phí, hạn chế hẳn sâu bệnh và thuốc BVTV. Lúa được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nên rất cứng cáp không bị đổ ngã, năng suất đạt trên 75 tạ/ha, tăng 10-15% năng suất so với trước khi sử dụng. Tuy nhiên, do phân lân nung chảy tan chậm nên bà con lưu ý việc bón lót là vô cùng quan trọng quyết định tới năng suất cây trồng”, ông Hanh nhấn mạnh. 

VnCharm

Nguồn

www.nongnghiep.vn/Lan-Ninh-Binh-NPK-Ninh-Binh-than-thien-moi-truong

Bình luận của bạn