Vịt nấu chao, món ăn đặc trưng Nam Bộ

Ai đã từng một lần đến với miền sông nước Cửu Long hẳn sẽ nghe về các món ăn đặc sản như: lẩu mắm, cá lóc nướng trui, bún nước lèo hay vịt nấu chao. Vịt nấu chao là món ăn rất phổ biến với người dân Nam Bộ, nhưng món này ngon nhất là ở Cần Thơ.

Ai đã từng một lần đến với miền sông nước Cửu Long hẳn sẽ nghe về các món ăn đặc sản như: lẩu mắm, cá lóc nướng trui, bún nước lèo hay vịt nấu chao. Vịt nấu chao là món ăn rất phổ biến với người dân Nam Bộ, nhưng món này ngon nhất là ở Cần Thơ.

Không phải là món cao lương mĩ vị, nhưng đây lại là món khoái khẩu của người Cần Thơ. Bởi nó dễ ăn và hợp với nhiều người, nhiều đối tượng khác nhau. Một cái lẩu vịt nấu chao nóng hổi cùng đĩa rau xanh, ngồi nhâm nhi ly rượu đế và trò chuyện cùng bạn bè là một cái thú vui với người Cần Thơ. Có lẽ vì thế mà thành phố Cần Thơ có riêng một con đường chuyên bán món vịt nấu chao với mấy chục quán.

Để có một nồi lẩu vịt nấu chao ngon đúng nghĩa, người ta chọn vịt hoặc vịt xiêm (ngan) khoảng 1,5kg. Vịt sau khi thịt và làm sạch, dùng rượu gừng bôi đều trên da, sau đó chặt miếng vừa ăn và ướp với gia vị gồm: tỏi, gừng, tiêu, ớt, nước cốt dừa và không thể thiếu là chao. Thịt vịt ướp khoảng 30 phút rồi mang đi chiên vàng. Khoai môn (sọ) củ vừa phải, xắt miếng vừa ăn cũng chiên sơ. Bỏ vịt vào nồi hầm với nước dừa tươi, đến khi thịt mềm thì bỏ khoai môn, hành tây, nấm rơm vào. Vậy là đã có một nồi vịt nấu chao thơm ngon.

Khi ăn, người ta đặt nồi lẩu vịt nấu chao lên bếp. Các loại rau tần ô, ra muống, cải xanh rửa sạch và nhúng vào nồi lẩu nóng. Nhiều người còn cho thêm đậu hủ, hột vịt lộn để ăn cùng với vịt nấu chao. Miếng thịt mềm, dậy hương thơm của nước dừa, của rượu kích thích vị giác. Cho đến khi bỏ miếng thịt vào miệng nhai mới cảm nhận hết được hương vị của món ăn này. Đó là vị ngọt, bùi, thơm, ngậy của chao, nước cốt dừa, vị nồng cay của gừng, tiêu, ớt, tỏi, vị dịu mát của các vị rau. Có lẽ chính hương vị quyến rũ này mà món vịt nấu chao đã trở thành một món ăn chinh phục được nhiều thực khách sành sành khi đến với Cần Thơ.

Bình luận của bạn