Đặc sản trâu luộc mẻ Cần Thơ, thi vị nét ẩm thực Miền Tây
Trâu luộc mẻ Cần Thơ một món ăn giản dị trong ẩm thực ở Cần Thơ nhưng nổi tiếng và luôn để lại ấn tượng khá sâu đậm đối với thực khách không chỉ về những hương vị đặc trưng, mà còn nhiều câu chuyện đời xoay quanh món ăn này.
Trâu luộc mẻ Cần Thơ một món ăn giản dị trong ẩm thực ở Cần Thơ nhưng nổi tiếng và luôn để lại ấn tượng khá sâu đậm đối với thực khách không chỉ về những hương vị đặc trưng, mà còn nhiều câu chuyện đời xoay quanh món ăn này.
Trong hành trình du lịch Cần Thơ Phú Quốc của nhiều du khách, nhất định phải thử cho được món trâu luộc mẻ Cần Thơ. Không chỉ vì vị ngon, độc đáo, lạ miệng hay vì bổ dưỡng mà khi thưởng thức món ăn này, dường như ai cũng trải qua những cảm xúc rất đặc biệt khi được nghe lại lý do mà món ăn này ra đời.
Con trâu – vốn dĩ gắn bó với người nông dân như một người bạn, khó có thể hình dung về việc mổ xẻ nó để có một món ăn ngon trong mâm cơm của mình. Thế nhưng thời cuộc và cảnh sống đã đẩy đưa khiến nhà nông phải làm việc ấy, món trâu luộc mẻ đã ra đời như vậy, làm cho ai ai khi thưởng thức cũng không tránh khỏi một chút trầm ngâm suy tư về thế sự và cuộc đời.
Không phải ai cũng biết, việc chế biến món ăn từ thịt trâu không phải quá công phu nhưng gia vị không thể nào thiếu được là mẻ. Cũng khó lòng mà hiểu rõ thật sự tại sao nhất thiết phải dùng đến mẻ, nhưng nếu không có nó thì các món ăn chế biến từ thịt trâu dường như đều không ngon. Món trâu luộc mẻ Cần Thơ được chế biến đơn giản nhưng nếu không khéo léo thì không thể nào ngon được.
Để làm món này, thịt trâu phải thật tươi, được cắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt, hành tây và gia vị để thấm. Nước lẩu nấu với mẻ chua đã được lọc xác, nêm nếm vừa ăn. Khi ăn chỉ cần nhúng thịt trâu đã ướp da vị vào nước lẩu đang xôi cho thịt chín tới, sau đó chấm với nước chấm cũng được pha chế từ mẻ đã nêm nếm vừa đủ chua ngọt.
Thịt trâu luộc mẻ dùng chung với các loại rau nhà vườn như mồng tơi, đọt nhãn lồng, bụi cây dại, lá tai tượng…những loại rau rất đặc trưng mà không phải ở đâu cũng có. Nhiều người không chỉ thích thịt trâu mà còn thích thưởng thức lòng trâu như lòng bàn, lá mía, tàn ong…khá ngon và rất khác biệt rõ rệt so với các món ăn khác.
Vị chua thanh nhưng đậm của mẻ, vị ngọt từ thịt trâu, vị thơm bùi của rau đồng cỏ nội đã làm cho món trâu luộc mẻ Cần Thơ trở nên đặc biệt cũng là điều dễ hiểu. Món ăn dù hết sức bình dị nhưng là một điểm nhấn đẹp trong thế giới ẩm thực Cần Thơ và góp phần tô điểm cho những chuyến du lịch Miền Tây thêm đặc sắc.