Giòn thơm thịt lợn quay Cao Bằng

Thịt lợn quay ngon là thịt vừa chín tới, bì màu vàng rộm hoặc nâu đỏ, khi ăn bì phải giòn tan. Khi có khách mua, người bán dùng dao sắc để chặt dứt khoát thành miếng vuông vắn nhìn rất hấp dẫn. Người bán hàng sẽ lấy nước bên trong con lợn dùng làm nước chấm và lá mác mật ăn kèm. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị mềm, thơm ngon của thịt lẫn với mùi thơm của lá mác mật.

Từ lâu, trong đời sống của đồng bào Tày, Nùng ở Cao Bằng không thể thiếu món thịt lợn quay, đặc biệt là trong những dịp tết, lễ hội.

Thịt lợn quay được nhiều người chọn mua.
 

Chọn con lợn khỏe, không bị bệnh, nặng khoảng 20 - 30 kg, nếu mua được lợn đen đem quay thì ngon nhất. Lợn sau khi mổ sẽ làm sạch lông, moi sạch nội tạng. Sau đó rửa sạch, treo lên cho ráo hết nước. Nhồi hỗn hợp gia vị lá mác mật trộn với hành, tỏi, mắm, muối vào bụng con lợn, sau đó khâu kín lại. Có thể bôi thêm một lớp mật ong ngoài da con lợn cho bì giòn và không bị nứt khi quay. Dùng cây tre hoặc thanh sắt xuyên thẳng qua bụng con lợn rồi gác lợn lên 2 cái chạc để quay. Lợn sẽ được quay bằng than củi trong khoảng 2 tiếng. Khi quay, cần chú ý xoay đều con lợn để chín đều và không bị cháy.

Thịt lợn quay khi chín có màu vàng rộm hoặc nâu đậm hấp dẫn.

Thịt lợn quay ngon là thịt vừa chín tới, bì màu vàng rộm hoặc nâu đỏ, khi ăn bì phải giòn tan. Khi có khách mua, người bán dùng dao sắc để chặt dứt khoát thành miếng vuông vắn nhìn rất hấp dẫn. Người bán hàng sẽ lấy nước bên trong con lợn dùng làm nước chấm và lá mác mật ăn kèm. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị mềm, thơm ngon của thịt lẫn với mùi thơm của lá mác mật.

Ông Dương Minh Đước, tổ 12, phường Sông Hiến (Thành phố) cho biết, để quay lợn mà thịt thơm ngon thì khi mua lợn về cần chăn ngô nấu với bã rượu khoảng nửa tháng rồi mới đem quay. Ngoài ra, khi quay cần chú ý để thịt chín đều, bì có màu đẹp mắt mới hấp dẫn khách hàng.

Bình luận của bạn