Về rẫy Gò Công ăn sam
Du lịch miền Tây ghé thăm vùng biển Vàm Láng, Tân Thành (thuộc huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang), du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản sam biển Gò Công. Sam biểm Gò Công thơm ngon bổ dưỡng không chỉ nổi tiếng về giống sam to, ngon, chất lượng mà khâu chế biến cũng rất kỳ công, an toàn. Sam biển Gò Công có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như sam xào xả ớt, sam hấp, sụn sam nướng, trứng sam chiên giòn hoặc xào lá lốt, sam bao bột rán, sam trứng nướng…
Du lịch miền Tây ghé thăm vùng biển Vàm Láng, Tân Thành (thuộc huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang), du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản sam biển Gò Công. Sam biểm Gò Công thơm ngon bổ dưỡng không chỉ nổi tiếng về giống sam to, ngon, chất lượng mà khâu chế biến cũng rất kỳ công, an toàn. Sam biển Gò Công có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như sam xào xả ớt, sam hấp, sụn sam nướng, trứng sam chiên giòn hoặc xào lá lốt, sam bao bột rán, sam trứng nướng…
Du lịch Tiền Giang không ít du khách tò mò về loài sam biển vì được nghe nhắc tên nhiều nhưng chưa được tận mắt quan sát và thưởng thức bao giờ. Sam biển có vỏ cứng giống mai con cua, mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng thu nhỏ dưới bụng, phần đầu có mũi nhọn ba cạnh dài khoảng 20cm. Sam cái nặng khoảng 1kg, sam đực chỉ to bằng một nửa sam cái.
Khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, sam biển bắt cặp phối giống và bắt đầu mùa sinh sản. Gió chướng về, người dân ven biển xứ Gò Công sáng sơm đi dọc bờ thỉnh thoảng vẫn bắt được những cặp sam tấp mé. Sam đực thường đeo cứng lưng sam cái không rời, vì thế mà trong dân gian thường truyền khẩu câu “dính nhau như sam”. Sam được xem là một trong những sản vật biển quý của vùng Gò Công. Với nguồn gốc tự nhiên, sam biển Gò Công luôn tươi ngon và trở thành món ăn du khách không thể bỏ qua khi du lịch Tiền Giang.
Từ nguyên liệu chính là thịt sam biển, người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau như súp sam, sam xào miến, lẩu xam, tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, trứng sam chiên giòn... Cũng giống như nhiều loại hải sản khác, sam biển có tính hàn nên khi chế biến các món từ sam luôn đi kèm với các gia vị cay, chua, nóng như riềng, sả, ớt, dấm; các loại rau đặc trưng như lá lốt, hành, rau răm, rau thì là. Sam sơ chế khá kỳ công và hết sức cẩn thận. Người đầu bếp phải cắt tiết sao cho thành tia để thịt sam giữ nguyên mùi vị tự nhiên. Toàn bộ phần vây, gan, ruột được lọc bỏ. Phần thân dưới của sam được tách ra nướng riêng, còn phần trứng sẽ được ướp mỡ hành gia vị đậu phộng, sau đó để nguyên phần mai có trứng.
Trong số các món chế biến từ sam, hấp dẫn và được nhiều thực khách ưa chuộng nhất là món sam trứng nướng. Cách làm món san trứng nướng khá đơn giản. Đốt bếp than hồng, đặt ngựa sam rồi trở đều tới khi chín vàng. Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ăn kèm với sam như bưởi chua tách múi, củ cái thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm, húng lủi, rau răm, đậu phộng rang đập dập, hành phi, nước mắm chanh tỏi ớt… Sam nướng chín cho ra dĩa, lật ngửa con sam nóng hổi tách yếm bỏ ruột, dùng dao bén rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm, rất bắt mắt. Phần thịt sống lưng và sát đuôi sam dai dai, ngọt ngọt. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng.
Nếu chưa muốn dùng sam ngay thì có thể phơi sam vài buổi nắng cho khô nước rồi treo giàn bếp để dành, lúc cần nướng lên ăn vẫn thơm ngon. Có người còn luộc chín sam, gỡ trứng phi mỡ hành trộn gỏi, giữ nguyên vỏ sam và sơn dầu bóng dùng trang trí trong nhà. Sam biển Gò Công chặt miệng to nấu canh chua với bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, lai rai thêm chút rượu nếpngon đúng điệu. Dù được chế biến theo cách nào, thịt sam cũng tươi ngon và giữ được hương vị độc đáo.