Tấm visa cho thịt gà Việt đi Nhật

Hai năm ròng rã thực hiện hàng trăm yêu cầu khắt khe của Nhật Bản, công ty Koyu & Unitek là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam sẽ xuất khẩu sản phẩm thịt gà chế biến vào thị trường khó tính nhất thế giới vào giữa năm 2017.

Đánh giá các bước chuẩn bị và bộ tiêu chuẩn mà phía Nhật yêu cầu thực hiện trong suốt hai năm, ông Khưu Nhơn Hiếu, tổng giám đốc công ty Koyu & Unitek, nói: “Trước mắt, Nhật chỉ đồng ý công ty xuất sản phẩm đã qua chế biến, điều kiện là xử lý qua nhiệt 70 độ C”.

Nhìn chung, đa số các đánh giá con giống và gà thịt, họ đều tập trung vào xây dựng vùng đệm, vì Việt Nam có truyền thống chăn nuôi nhỏ lẻ, nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao, nên khi muốn tạo vùng đệm an toàn sinh học thì phải dẹp bớt chăn nuôi nhỏ lẻ xung quanh trại.

– Ngoài yêu cầu tạo vùng đệm an toàn, còn tiêu chuẩn gì nữa mà Nhật yêu câu ở các trang trại, thưa ông?

– Ngành chăn nuôi của Nhật cũng chỉ áp dụng các tiêu chuẩn của tổ chức Thú y thế giới (OIE) và mình căn cứ vào đó để làm là đạt. Nhật không cho xài kháng sinh ngừa cúm gia cầm H5N1. Vùng nào chích kháng sinh thì vùng đó được mặc định là không quản lý tốt.

Hiện nay, hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương không tiêm vắcxin. Phía Nhật cũng đưa ra nhiều loại kháng sinh cấm sử dụng. Nói tóm lại, trước khi gà xuất chuồng khoảng mười ngày thì tuyệt đối không cho xài bất cứ loại kháng sinh nào.

– Như vậy, một trang trại phải đạt bao nhiêu tiêu chuẩn?

– Nếu làm theo đúng nguyên tắc của tổ chức OIE thì đa số là họ chấp nhận hết. Tuy nhiên, các chủ trại phải ghi chép sổ sách, truy xuất nguồn gốc, lưu lại lịch sử chăn nuôi ít nhất hai năm. Nếu Nhật muốn truy xuất đợt gà nào, từ thức ăn, con giống, cho uống kháng sinh, vitamin… mình phải cung cấp đầy đủ cho họ kiểm tra. Cái khó nhất là tạo vùng đệm và cách làm của trại, phải chú trọng đến an toàn dịch bệnh, trại phải đầu tư thêm khu gà tắm. Người vào trại phải thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ, thay ủng, sát trùng.

– Liệu những ghi chép tỉ mỉ như vậy thì các trang trại gia công có gặp khó khăn gì không?

– Không đâu, chỉ chịu khó là làm được. Bên công ty có lập ra ban thú y riêng để theo sát các trại, hướng dẫn chủ trại cụ thể cách ghi chép. Ban này hiện có bốn người và cứ cách một ngày phải xuống trại một lần để giám sát. Chúng tôi cũng làm sẵn các mẫu biểu ghi chép, chủ trại cứ thế điền vào rồi lưu lại là được.

– Koyu & Unitek có bao nhiêu trang trại đang làm truy xuất nguồn gốc để xuất sản phẩm qua Nhật?

– Trước mắt, công ty hợp tác với hai chủ trại ở Đồng Nai, tổng cộng 48 chuồng, sản lượng khoảng 400.000 con gà/tháng. Hai khu trại này đã được đánh giá là rất tốt. Toàn bộ nguồn nguyên liệu đầu vào cho hai trại, như thức ăn, con giống được chúng tôi lấy của công ty De Heus, một tập đoàn sản xuất thức ăn uy tín của Hà Lan.

De Heus đáp ứng được yêu cầu truy xuất nguồn gốc, có vùng đệm và đặc biệt là không xài kháng sinh trước mười ngày xuất chuồng theo yêu cầu của Nhật. Công ty cũng yêu cầu De Heus sản xuất thức ăn riêng cho các trại gà xuất đi Nhật. Chúng tôi yêu cầu họ muốn xài loại kháng sinh nào phải cho công ty biết, nếu Nhật không chấp nhận thì không được đưa vào. Quan trọng nữa là tuyệt đối không đưa phẩm màu vào thức ăn để tạo màu vàng cho gà. Gà công nghiệp có màu trắng thì bắt buộc thịt gà phải là màu trắng.

– Sau khi nuôi gà đạt các tiêu chuẩn, yêu cầu tiếp theo của Nhật là gì?

– Đầu tiên là khâu giết mổ. Theo nguyên tắc, trong giai đoạn đầu giết mổ phải có một cơ quan nhà nước (thú y vùng) và doanh nghiệp cắt cử người trực ở khâu moi lòng để kiểm tra từng con. Con gà nào không tốt, không đạt chất lượng phải loại bỏ. Công ty phải xây một khu riêng để có người đứng kiểm từng con một, rất mất thời gian và chi phí thuê người.

Khi giết mổ xong thì qua khâu chế biến. Nguyên tắc mà Nhật yêu cầu là không cho nhiễm chéo, sản phẩm tươi không được để chung với sản phẩm qua nhiệt. Nghĩa là, hàng vô ra phải theo một chuyền. Sản phẩm chế biến phải xử lý qua nhiệt 70 độ C.

Trước khi xuất khẩu sản phẩm phải được kiểm vi sinh, có xác nhận của cơ quan Thú y vùng VI. Khi đến Nhật thì được kiểm tra lại lần nữa.

Hiện, khách hàng bên Nhật đã gửi đặt hàng công ty 20 sản phẩm, đa số là xúc xích làm từ ức gà, hay là gà xiên que. Tất cả sản phẩm được chế biến, đóng gói rồi mới xuất khẩu. Dự kiến khoảng tháng 3 năm sau chúng tôi khánh thành nhà máy chế biến và sẽ chạy mẫu cho Nhật kiểm tra.

Bình luận của bạn