Tương La: Đặc sản đậm đà vị quê hương

Giang được biết đến với nhiều sản vật, món ăn đặc trưng mang đậm tính vùng miền, một trong số đó là tương La (xã Trí Yên, Yên Dũng). Đứng trước nguy cơ thất truyền do không còn nhiều người làm, song bằng nỗ lực và tâm huyết của những người gắn bó với nghề lâu năm, đến nay tương La đã được khôi phục trở lại.

Giang được biết đến với nhiều sản vật, món ăn đặc trưng mang đậm tính vùng miền, một trong số đó là tương La (xã Trí Yên, Yên Dũng). Đứng trước nguy cơ thất truyền do không còn nhiều người làm, song bằng nỗ lực và tâm huyết của những người gắn bó với nghề lâu năm, đến nay tương La đã được khôi phục trở lại.

Tương La có từ rất lâu đời, thứ đặc sản này gắn liền với lịch sử chùa Vĩnh Nghiêm hơn 700 năm, các công đoạn làm tương ở xã Trí Yên nói chung cũng tuân thủ các khâu từ rang đỗ, ngâm ủ, phơi nắng để tương lên men và chín được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để thu được những mẻ tương đậm đà mang hương vị đặc trưng.

Nhận thấy giá trị không chỉ về mặt kinh tế, mà còn là nét đẹp truyền thống của quê hương, gắn liền với lịch sử, văn hóa vùng miền, UBND huyện Yên Dũng đã chỉ đạo HTX dịch vụ nông lâm Trí Yên xây dựng và triển khai đề án mở rộng quy mô sản xuất tương trong thôn Thanh Long, hỗ trợ người dân kinh phí sản xuất, đầu tư máy móc xay đỗ, chum đựng , đóng chai .... để đảm bảo quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện đại song vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống cho tương.

Bên cạnh đó, huyện cũng đề xuất Bộ Khoa học Công nghệ để đưa tương La trở thành thương hiệu của địa phương, đồng thời đẩy mạnh quảng bá trên các phương tiện truyền thông , các hội chợ thương mại để thứ sản vật bình dị của quê hương còn được lưu truyền mãi cho các thế hệ về sau.

Bình luận của bạn