Hồ Tiêu Việt, Điều Thần Kỳ Của Thương Hiệu Việt

Hồ tiêu Việt đã làm được điều thần kỳ khi điều tiết được giá bán trên thị trường nội địa và quốc tế, mặc dù nhũng ông lớn khác như cà phê hay lúa gạo nhiều năm liền phải chịu "ngậm đắng nuốt cay" lâm vào cảnh được mùa mất giá.

Hồ tiêu Việt đã làm được điều thần kỳ khi điều tiết được giá bán trên thị trường nội địa và quốc tế, mặc dù nhũng ông lớn khác như cà phê hay lúa gạo nhiều năm liền phải chịu "ngậm đắng nuốt cay" lâm vào cảnh được mùa mất giá.

alt

Ngành trồng tiêu xuất khẩu Việt Nam mới chỉ ra đời trong vòng 20 năm tuy nhiên những người nông dân trồng tiêu đã làm lên được điều kì diệu. Theo Reuter, tổng sản lượng xuất khẩu của tiêu Việt Nam đạt 100.000 tấn tương đương với 47% sản lượng tiêu trên thế giới. Hiện Việt Nam là nước đứng đầu trong xuất khẩu tiêu thế giới.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết: Ngành trồng tiêu chỉ thực sự xuất hiện ở Việt Nam từ năm 1975, với quy mô ban đầu chỉ là 4.000 ha trồng tiêu trong cả nước nhưng cho đến nay, tổng diện tích tiêu Việt Nam lên tới 500.000ha. Hiện nay, Việt Nam là nhà sản khẩu tiêu lớn nhất thế giới và nhà cung cấp ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành tiêu thế giới.

Với giá thành năm sau luôn cao hơn năm trước, hiện người dân trồng tiêu là nông dân giàu nhất Việt Nam. Cùng với 1 ha, hạt tiêu và lúa cho ra cùng 1 sản lượng như nhau từ 5-10 tấn nhưng giá lúa chỉ ở mức 6.000đ trong khi giá hồ tiêu gấp 20 lần. ở Chư Sê, Gia Lai, thủ phủ của ngành hồ tiêu Việt Nam, người dân nơi đây cho biết: Giá tiêu trong năm tháng qua đã tăng 66%. Những ngày này, thương lái ra vào tấp nập để mua bán hồ tiêu. Tiêu có thể để được lâu mà không sợ hỏng nên người dân thường dự trữ để đến khi được giá mới bán. Vậy là có những ngày thương lái đến nhiều lần để hy vọng mua được tiêu. Kỉ lục là trong 1 ngày thương lái đã 3 lần lên giá để mong mua được tieu dự trữ của người dân. Trong khi đó, giá thành để sản xuất tiêu chỉ bằng 20-30% giá thành hiện nay. Nhờ vậy, nhiều người dân ở khu vực này đã có thể xây được nhà lầu, sắm được ô tô. Điều này khiến ngươi dân phấn khởi lắm.

Tuy tiêu được giá nhưng không phải người dân nào cũng có thể trồng tiêu. Cản trở lớn nhất của người dân là vốn đầu tư tiêu ban đầu khá lớn. với 1ha đầu tư ban đầu người dân phải cần đến 1.500 cọc tiêu. Chi phí số cọc này đã lên tới 700 triệu đồng. Với 1 số tiền đầu tư lớn như vậy không phải người dân nào cũng có thể đầu tư. Hơn nữa, cây tiêu kén đất và rất khắt khe trong trồng trọt. Khi cây đã phát triển thì việc mở rộng diện tích, trồng dày hơn và cố gắng đẩy năng suất của cây lên làm cho cây bị thoái hoá nhanh và đất cũng bị thoái hoá gây ra nhiều sâu bệnh.

Nếu những năm được mùa thì không sao nhưng mất mùa thì người dân phải chịu lỗ vốn rất lớn. Chính vì vậy không phải người dân nào cũng dám mạnh dạn đầu tư.

Một cảnh báo từ hiệp hội trồng tiêu Việt Nam, năm nay sẽ có 80% diện tích trồng tiêu bị sâu bệnh cho nên sản lượng tiêu năm nay sẽ giảm đáng kể. Cảnh báo này được đưa ra trước tình trạng người dân trồng tiêu thấy lợi nên ra sức mở rộng diện tích và tăng năng suất cây trồng.

Để có được một ngành nông nghiệp trồng tiêu phát triển bền vững, hiệp hội trồng tiêu phải phối hợp với nông dân đề áp dụng những phương pháp kĩ thuật hợp lý, tiên tiến cho cây tiêu phát triển lâu dài.

VnCharm

Nguồn tham khảo

http://www.baocongthuong.com.vn/p0c192n9112/.htm

 

Bình luận của bạn