Tiêu Gia Vị Không Chỉ Có Thơm

Tiêu hay còn gọi là hồ tiêu, thứ gia vị thơm ngon không thể thiếu khi tẩm ướp, chế biến món ăn, nơi góc bếp, trên bàn ăn…trong mỗi gia đình của người Việt. Việt Nam phổ biến có hai loại tiêu: tiêu đen và tiêu trắng (sọ) và thường được trồng tại nhiều địa phương từ Quảng Trị đến Kiên Giang (Đồng Nai, Đắc Lắc, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Phước, Gia Lai, Đắc Nông, Phú Quốc…)

Tiêu hay còn gọi là hồ tiêu, thứ gia vị thơm ngon không thể thiếu khi tẩm ướp, chế biến món ăn, nơi góc bếp, trên bàn ăn…trong mỗi gia đình của người Việt.

Việt Nam phổ biến có hai loại tiêu: tiêu đen và tiêu trắng (sọ) và thường được trồng tại nhiều địa phương từ Quảng Trị đến Kiên Giang (Đồng Nai, Đắc Lắc, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Phước, Gia Lai, Đắc Nông, Phú Quốc…)

alt

Tiêu đen rang chín, xay nhỏ rất thơm, thường được dùng để ướp, nấu thức ăn. Còn tiêu trắng vị hơi nhạt, cay đậm nên vừa dùng để tẩm ướp, nấu, và trang trí trên món ăn. Những thông tin dưới đây có thể bạn chưa biết về tiêu - thứ gia vị không chỉ có thơm mà còn rất hữu ích. 

Tiêu chữa ho, sâu răng hiệu quả

Tiêu vị cay, tính nóng, có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm ấm cơ thể…Tiêu đen trong dân gian hay dùng để chữa cảm lạnh, bởi khi tiêu đưa vào cơ thể sẽ làm toát mồ hôi, và làm ấm bụng.

Tiêu chữa ho: chỉ cần nhai từ 1 đến 2 hạt tiêu đen, ngậm trong lưỡi nhiều giờ sẽ đỡ ho, ngậm nhiều ngày sẽ khỏi.

Tiêu chữa sâu răng: răng bị sâu có thể dùng tiêu đen xay nhỏ, cộng với một chút muối xát vào chỗ đau, làm từ 3 – 5 lần sẽ khỏi.

alt

Tiêu giàu nguồn vitamin C

Ít người biết rằng trong tiêu còn chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn cả cà chua. Và trung bình 1 muỗng cà phê tiêu xanh sẽ cung cấp đủ nhu cầu can xi hàng ngày cho một người. Ngoài ra trong tiêu còn có chứa các chất như tinh dầu, chất béo, tinh bột…

Tiêu xanh muối chua

alt

Tiêu xanh còn non (chưa có sọ rất giòn) hái cả chùm rửa sạch, phơi ngoài bóng râm cho héo một chút. Nấu nước dấm đường để nguội, cho tiêu vào hũ rồi đổ ngập nước ngâm khoảng từ 5 – 7 ngày là có thể dùng được.

VnCharm

 

Nguồn: (St)

 

Bình luận của bạn