Danh tiếng hồ tiêu Cùa bay xa

Hồ tiêu Cùa của Quảng Trị có thương hiệu nổi tiếng thế giới. Song những người góp phần làm cho hồ tiêu Cùa nổi tiếng như vậy ngoài nông dân ra thì phải nhắc đến doanh nhân Hồ Xuân Hiếu - TGĐ Tổng Cty Thương mại Quảng Trị.

Trong ngày đầu xuân khi kể về thương hiệu hồ tiêu Quảng Trị, ông Hồ Xuân Hiếu nói vui nhưng rất chính xác, ai đã một lần đến Quảng Trị thưởng thức ẩm thực của vùng đất này, ít nhiều cũng được nếm gia vị tiêu khô cay đến chảy nước mắt. Người dân ở địa phương này thường đùa với nhau đó là đặc sản “cay đắng”. Cùa là tên gọi của một vùng đất trồng nhiều hồ tiêu ở Quảng Trị. Hồ tiêu trồng ở tỉnh Quảng Trị đều có chất lượng tốt như nhau.

09-32-21_tieu-4
Bà HeiDi Kuhn, Giám đốc tổ chức Roots of Peace của Mỹ cùng ông Hồ Xuân Hiếu bàn hướng xuất khẩu hồ tiêu Quảng Trị sang thị trường Mỹ

Từ thế kỷ XVIII, trong tác phẩm nổi tiếng "Phủ biên Tạp lục", nhà bác học Lê Quí Đôn đã nhắc đến hồ tiêu Quảng Trị là sản vật nổi tiếng. Nhiều thương lái nước ngoài đến Quảng Trị bằng đường biển để thu mua sản vật này và xem đó là “vàng đen”.

Mới đây, triển lãm “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy và giàu tiềm năng” của APEC 2017 tại Đà Nẵng, hồ tiêu Quảng Trị được nhiều thượng khách chú ý đến vì chất lượng và thương hiệu của nó. Nhiều người đã mua làm quà mang về nước. Nhắc lại chuyện trên để thấy hồ tiêu Quảng Trị vốn đã nổi tiếng rồi nay càng nổi tiếng hơn bởi được ông Hồ Xuân Hiếu luôn biết cách nâng tầm giá trị của một đặc sản.

Ghi nhận giá trị độc đáo của hồ tiêu Quảng Trị, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam công nhận tiêu khô Quảng Trị có chất lượng tốt nhất, thuộc mặt hàng đặc chủng. Các nhà khoa học đã phân tích, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt của Quảng Trị đã làm cho hạt tiêu ở đây vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng. Cây tiêu được trồng trên cây choái sống, người trồng tiêu chỉ sử dụng nguồn phân bón hữu cơ, chăm sóc theo kiểu truyền thống nên đã tạo ra cho hồ tiêu Quảng Trị một tính chất khác biệt. Dung trọng của tiêu khô đạt trên 600 gam/lít (hạt tiêu đặc) tiêu cay hơn và thơm hơn những nơi khác. Thế nên, mỗi lần xuất khẩu ra nước ngoài, "vàng đen" Quảng Trị rất được bạn hàng ưa chuộng, mua với giá cao hơn các nơi khác nhiều lần.

09-32-21_tieu-2
Đặc sản tiêu Cùa được trình bày thành từng hộp xinh xắn để cung cấp cho người tiêu dùng

Trên cơ sở chất lượng vượt trội đó của hồ tiêu Quảng Trị, nhiều năm nay ông Hồ Xuân Hiếu đã giúp nông dân khôi phục lại các vườn tiêu, nâng cao sản lượng, chất lượng, nâng tầm thương hiệu cho đặc sản này xứng tầm như vốn có của nó. Công sức và sự sáng tạo của ông Hiếu đầu tư vào hồ tiêu Quảng Trị đã được thế giới đánh giá cao. Tổ chức Business Initiative Directions của Tây Ban Nha vừa trao giải thưởng “Chất lượng quốc tế thế kỷ, hạng vàng” cho sản phẩm hồ tiêu Cùa - Quảng Trị của Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị vì những giá trị nổi tiếng của sản phẩm này trong thời gian qua đối với cộng đồng.

Ông Hồ Xuân Hiếu tự hào chất lượng và thương hiệu hồ tiêu Cùa đã tạo dựng được niềm tin đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Nếu như hồ tiêu Việt Nam dẫn dắt thị trường hồ tiêu thế giới thì hồ tiêu Quảng Trị dẫn dắt thị trường hồ tiêu Việt Nam. Hồ tiêu Quảng Trị có hương vị, đẳng cấp và chất lượng số một.

09-32-21_tieu-3
Sản phẩm hồ tiêu Quảng Trị được đặc tả các màu từ hồ tiêu xanh, trắng đến đen

Mong muốn của ông Hiếu là xây dựng nhà máy công nghệ hiện đại chế biến hồ tiêu tại chỗ để tạo ra sản phẩm đa dạng phục vụ xuất khẩu. Ông Hiếu xác định đầu tư công nghệ chế biến sau thu hoạch là khâu rất quan trọng đối với sản phẩm nông nghiệp. Khi khâu chế biến được quan tâm thì giá trị sản phẩm xuất khẩu được nâng cao, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Bà HeiDi Kuhn, Giám đốc tổ chức Roots of Peace của Mỹ, một đối tác trồng tiêu hữu cơ với Quảng Trị trong chuyến sang thăm và làm việc tại Quảng Trị mới đây đã đồng ý cùng Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị xây dựng nhà máy chế biến hạt tiêu tại Đông Hà có trị giá đầu tư khoảng 10 triệu USD. Sản phẩm được chế biến sau đó sẽ được xuất qua thị trường Mỹ và châu Âu.

Quảng Trị hiện có trên 2.300 ha tiêu, tập trung chủ yếu ở 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Hướng Hoá. Các địa phương trên cũng đang phát triển vườn tiêu mới, dự kiến đến năm 2020 tỉnh Quảng Trị sẽ có diện tích đạt 2.800 ha tiêu.
Bình luận của bạn