Bia chua Bảy Núi

Tức thốt nốt chu (tiếng Khmer có nghĩa là nước thốt nốt lên men chua qua quá trình ngâm ủ) một loại thức uống có gaz tự nhiên độc đáo của đồng bào Khmer Bảy Núi, An Giang, nhiều người Kinh trong vùng đã ưu ái gọi là bia chua Bảy Núi. Để chế biến, người ta lên tận núi cao chặt lấy một số sơn dược có tác dụng thông huyết bầm, thải độc rất tốt). Tất cả đem chặt nhỏ, phơi khô, cho vào cà om (chum, vại làm bằng đất nung). Sau đó, cho nước thốt nốt vào ủ với tỷ lệ bí truyền.

Bảy Núi (Thất Sơn) An Giang là xứ sở của cây thốt nốt. Trên đồng cát, trên sườn đồi, trong các phum sóc... nơi đâu cũng có cây thốt nốt. Lâu nay, nhiều người biết đến thốt nốt qua đặc sản đường thốt nốt với vị ngọt thanh, đậm đà hương thơm và vị béo được chế biến từ loại nước lấy ở loài hoa của cây làm nước giải khát. Thế nhưng, nếu có dịp về thăm Bảy Núi, đi vào các phum sóc, bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi được biết thêm giá trị "ẩm thực" của nó qua đặc sản "Tức thốt nốt chu".

Tức thốt nốt chu (tiếng Khmer có nghĩa là nước thốt nốt lên men chua qua quá trình ngâm ủ) một loại thức uống có gaz tự nhiên độc đáo của đồng bào Khmer Bảy Núi, An Giang, nhiều người Kinh trong vùng đã ưu ái gọi là bia chua Bảy Núi. Để chế biến, người ta lên tận núi cao chặt lấy một số sơn dược có tác dụng thông huyết bầm, thải độc rất tốt). Tất cả đem chặt nhỏ, phơi khô, cho vào cà om (chum, vại làm bằng đất nung). Sau đó, cho nước thốt nốt vào ủ với tỷ lệ bí truyền.

alt

Chứng kiến công đoạn chế biến này sẽ rất vui mắt. Từ khắp đáy cà om bọt sủi lăn tăn trồi lên liên tục. Khoảng một tuần lễ sau bọt sủi giảm dần, nước trong cà om trong lại... chính là lúc "mẻ" bia chua đạt đến chuẩn xuất hàng. Với một chút hương đậm đà vốn có của loài cây, một thoáng vị chua pha chút ngọt thanh đặc trưng hòa quyện với chút lâng lâng của hơi men nhè nhẹ... đủ tạo cho bia chua Bảy Núi sức cuốn hút kỳ lạ ở người thưởng thức.

Châu tộc người Khmer ở Ô lan (Tri Tôn) có thâm niên trong nghề cho biết "Càng để lâu "bia chua" càng đậm đà hương vị giống như thứ rượu nho của ngoại quốc. Và càng để lâu, thứ bia chua ngày càng trong vắt ấy lại nhuốm chút xanh lơ đặc trưng, đẹp mắt". Có dịp lai rai bia chua với thịt bò nướng chấm với Prahoc pha với trái cần thăng chín (đặc sản Bảy Núi) ta có cảm giác như đang đưa cái thú ẩm thực của mình du ngoạn qua vùng đất mới mà ở đó có lắm điều bất ngờ thú vị.

Với khách hành hương đến với Bảy Núi, một ly bia chua pha loãng theo tỷ lệ 1/4 với nước thốt nốt nguyên chất sẽ là loại giải khát ngon miệng đến khó quên. Có dịp về Bảy Núi, sau khi thỏa mắt nhìn rừng thốt nốt bạt ngàn giữa điệp trùng đồi núi, xin mời bạn trải cảm giác của mình ra với bia chua để lòng say theo vũ khúc của cô sơn nữ Khmer đang tắm mình trong cung bậc bổng trầm của nhạc điệu lâm thôn truyền thống.

VnCharm

Nguồn

www.tuoitreangiang.com/bia-chua-Bay-Nui

Bình luận của bạn