Bia Trúc Bạch - thỏa mãn mọi giác quan

Bất cứ ai đến thăm Hà Nội khi ra đi cũng sẽ nhớ đến những nét đặc trưng khó quên của vùng đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Đó là vẻ thơ mộng của hồ Tây, khung cảnh tấp nập của 36 con phố cổ Hà Nội, hương cốm làng Vòng – món quà riêng có của đất Hà Thành. Những người yêu nghệ thuật ẩm thực sẽ không thể không nhớ thứ đồ uống đã trở thành Một nét văn hóa Hà Nội. Đó chính là các sản phẩm bia Hà Nội – dòng bia đã chảy từ hơn 100 năm nay.

Bất cứ ai đến thăm Hà Nội khi ra đi cũng sẽ nhớ đến những nét đặc trưng khó quên của vùng đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Đó là vẻ thơ mộng của hồ Tây, khung cảnh tấp nập của 36 con phố cổ Hà Nội, hương cốm làng Vòng – món quà riêng có của đất Hà Thành. Những người yêu nghệ thuật ẩm thực sẽ không thể không nhớ thứ đồ uống đã trở thành Một nét văn hóa Hà Nội. Đó chính là các sản phẩm bia Hà Nội – dòng bia đã chảy từ hơn 100 năm nay.

alt

Các sản phẩm bia Hà Nội của Habeco có lịch sử phát triển lâu đời nhất trong ngành giải khát Việt Nam. Tiền thân là nhà máy bia Hommel được người Pháp xây dựng năm 1890 trên núi Voi, làng Đại Yên, Ngọc Hà, Hà Nội, trong suốt 50 năm sau đó, nhà máy liên tục mở rộng và tăng sản lượng phục vụ cho toàn Đông Dương. Đến năm 1940, sản lượng đã lên đến 5 triệu lít bia/năm.

Sau năm 1954, người Pháp rút về nước, nhà máy bia Hommel bị bỏ hoang phế. Tới năm 1957 nhà máy được các công nhân Việt Nam xây dựng lại từ con số không và đi vào hoạt động với cái tên Nhà máy bia Hà Nội. Ngày 15 - 8 - 1958, mẻ bia đầu tiên chính thức ra đời, được đặt tên là Trúc Bạch theo tên gọi của hồ Trúc Bạch, một địa danh gắn liền với mảnh đất nghìn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội. Sau này, Nhà máy bia Hà Nội cho ra đời thêm các loại bia khác, đặc biệt nổi tiếng với bia chai, bia hơi Hà Nội.

Những năm đất nước khó khăn, loại bia cao cấp Trúc Bạch vượt quá khả năng tiêu dùng của người dân, đồng thời ngân sách cũng không cho phép nhập khẩu những nguyên liệu đắt đỏ nên việc sản xuất bia Trúc Bạch phải dừng lại. Nhưng, cái tên bia Trúc Bạch vẫn lưu dấu trong tâm trí những người dân Hà Nội như một huyền thoại. Sau nhiều năm nghiên cứu, để đáp lại sự mến mộ của những người yêu bia và chào mừng đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, đồng thời chào mừng dòng bia Hà Nội tròn 120 năm tuổi, Habeco đã tái giới thiệu với thị trường sản phẩm bia Trúc Bạch truyền thống.

Sản phẩm Trúc Bạch mới không chỉ giữ được hồn của bia truyền thống mà hương vị còn hoàn hảo hơn nhờ những nguyên liệu thượng hạng, quý hiếm đem đến cho người uống một Kiệt tác bia.

Là hãng bia có truyền thống hơn 100 năm gắn liền với lịch sử thủ đô và đất nước, Habeco mong muốn mỗi sản phẩm của mình phải là một tác phẩm của nghệ thuật, có ý nghĩa văn hóa, phản ánh được tâm hồn và khí chất riêng của người Việt. Bia Trúc Bạch của Habeco là kiệt tác được sinh ra từ sự kết hợp giữa bí quyết sản xuất bia 120 năm nay của Habeco và các nguyên liệu quý hiếm nhập khẩu trên thế giới.

Lúa mạch nhập khẩu từ Czech và Pháp phải là loại lúa mạch thu hoạch vào mùa xuân nhằm giữ được hương vị trọn vẹn và đầy đủ nhất cho bia. Chính những hạt lúa mạch này đã đem lại sắc vàng óng ả như mật của bia Trúc Bạch.

Hoa bia Saaz, một trong bốn loại hoa bia thuộc dòng hoa Quý tộc của thế giới được trồng duy nhất tại thung lũng Zatec, cộng hòa Czech, chỉ có 4.738ha đất ở đây đáp ứng đủ điều kiện thổ nhưỡng cho loại hoa này phát triển và cho ra khoảng 5000 tấn mỗi năm trong suốt 12 thế kỷ qua. Chính loại hoa bia Quý tộc này là một trong những bí quyết đem tới vị đắng ngọt êm dịu mà bất cứ người sành bia nào cũng phải tấm tắc khen từ cái nhấp môi đầu tiên và lớp bọt trắng mịn hấp dẫn vẫn còn lại ngay cả khi thực khách đã thưởng thức tới giọt bia cuối cùng.

Nước ngầm đang được sử dụng để chế biến bia Trúc Bạch là nước ngầm chỉ khai thác tại khu vực Hoàng Hoa Thám, Hà Nội để đảm bảo hương vị độc đáo duy nhất đối với loại bia này. Nguồn nước ngầm này do người Pháp tìm ra trong quá trình thăm dò tìm các nguồn nước phù hợp nhất cho lên men bia để đặt nhà máy bia Homel từ năm 1890.

Đặc biệt hơn cả là bia Trúc Bạch chỉ sử dụng men bia TBY. Đây là loại men được nghiên cứu và nuôi cấy bởi các kỹ sư công nghệ Habeco và Tiệp Khắc. Các sản phẩm bia nấu theo quy trình công nghiệp hiện đại thường có quá trình lên men ngắn ngày nên sản phẩm khi đem sử dụng người uống có thể cảm thấy không “êm”. Men TBY được lên men tự nhiên dài ngày gấp hai, ba lần so với thời gian lên men của các loại bia thông thường. Vì vậy, bia Trúc Bạch rất êm dịu và đậm đà càng uống càng “vào”, mang đến cho người yêu bia một hương vị độc đáo không thể quên.

Những nguyên liệu thượng hạng hòa quyện một cách tinh tế dưới bàn tay của những kỹ sư công nghệ, nhờ đó Trúc Bạch có được vị ngon đặc biệt thỏa mãn mọi giác quan để người yêu bia thực sự được thưởng thức một kiệt tác!

VnCharm

Nguồn tham khảo:

http://habeco.ad.zing.vn/tin-tuc/1/5/bia-truc-bach-thoa-man-moi-giac-quan

 

 

 

Bình luận của bạn