"Độc chiêu" món chuột nướng lon tại ruộng miền Tây

Chuột nướng thùng là một trong những món ăn ngon có tiếng, nhưng khá phổ biến ở xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn (An Giang). Món ăn vừa dân dã, vừa ngon miệng với mùi thơm, ngọt, béo…của thịt chuột đồng nơi đây. Ông Hà Thanh Phương đang trổ tài làm món chuột nướng thùng ở Vĩnh Phước, An Giang.

Chuột nướng thùng là một trong những món ăn ngon có tiếng, nhưng khá phổ biến ở xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn (An Giang). Món ăn vừa dân dã, vừa ngon miệng với mùi thơm, ngọt, béo…của thịt chuột đồng nơi đây.

Ông Hà Thanh Phương là một trong những người có nhiều kinh nghiệm trong việc làm món chuột nướng thùng ở ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn. Nói về nguồn gốc của món ăn độc đáo này, ông Phương kể: “Hơn chục năm trước, đi ruộng cắt lúa nên bắt được mớ chuột không biết làm gì. Bởi tại ruộng không có gia vị, cũng không có dụng cụ nồi, chảo hay bếp lửa. Sau khi làm sạch không có dụng cụ gì để nấu nên lấy chiếc lon sữa bò cho một con chuột vào nướng thử. Sau khi chín đem ra ăn ai cũng khen ngon và từ đó món ăn này được lan truyền và thịnh hành đến bây giờ”.    

Từ việc nướng đơn giản chỉ là chiếc lon, qua nhiều lần chế biến và mong muốn món ăn được nhanh và nhiều hơn, người dân đã chuyển sang nướng bằng dụng cụ lớn hơn đó là thùng thiếc.  

alt

Người dân miền Tây đi săn chuột đồng.

alt

Ông Hà Thanh Phương đang trổ tài làm món chuột nướng thùng ở Vĩnh Phước, An Giang.

Theo ông Phương, nướng chuột trong lon chỉ được một con, còn nước trong thùng thiếc lên đến 4 con. Chiếc thùng càng to thì chuột được nướng càng nhiều. Tuy nhiên đừng chọn loại thùng quá dày vì chuột sẽ lâu chín…    

Chuột sau khi bắt ở ngoài đồng về tiến hành lột da, để ráo nước rồi nướng. Với chiếc thùng cao khoảng 35 cm, rộng 30 cm có thể nướng 4 con chuột nhỏ hoặc 3 con chuột lớn. Chiếc thùng được làm rỗng nắp để cho chuột vào, sau đó dùng đinh khoét 2 cái lỗ để xỏ dây. Dây được xỏ ngang mình chuột rồi dùng 2 đầu dây xỏ tiếp qua 2 cái lỗ khoét sẵn ở đáy thùng rồi buộc lại… Tiếp đến chuẩn bị củi đốt cho có than rồi đặt miệng thùng lên, sau đó tiếp thêm củi vào.

Trong lúc nướng không nên để lửa quá to, khoảng 10 phút thì chuột chín vàng đều. Sau đó, dùng một cành cây xỏ vào sợi dây buộc ở đáy thùng rồi tiến hành gỡ chuột.    Theo một số người dân tại dịa phương, chuột nướng bằng thùng thiếc sẽ ngon hơn các món muối sả chiên, nướng muối ớt, xé phay, xào lá cách, rô ti, khìa... Bởi thịt chuột không có mùi khói, rất ngọt, giòn, thơm, mềm mà không bị cháy xém. Chuột có thể lột da hoặc nhổ lông, trước khi nướng có thể ướp hoặc không ướp gia vị… đều ngon.

Miếng thịt chuột nướng chín vàng ươm, cầm nguyên con xé bằng tay chấm với nước chua cay cùng ăn với các loại rau sống như rau thơm, dưa leo… Trong lúc thưởng thức món này không thể thiếu ly rượu đế cay xé làm tăng thêm vị thơm ngon, đậm đà khó quên của thịt chuột đồng ở miền Tây.

Theo danviet.vn

Bình luận của bạn