Gạo mầm Vibigaba

Tại nước ta, Công ty CP BVTV An Giang (AGPPS) là đơn vị đầu tiên nghiên cứu thành công và đưa vào SX loại gạo mầm với thương hiệu Vibigaba (viết tắt của chữ Vĩnh Bình, nhà máy gạo đầu tiên của AGPPS đặt tại tỉnh An Giang và hoạt chất Gamma amino butyric acid).

Đến nay, Công ty CP BVTV An Giang (AGPPS) đã đưa hạt gạo VN xuất khẩu trực tiếp đến 32 nước, trong đó có Nhật Bản - vốn được đánh giá là thị trường khó tính nhất thế giới.

Năm 2013, tiếp tục đánh dấu trong chiến lược phát triển của mình, AGPPS cho ra đời sản phẩm giá trị gia tăng từ gạo mang thương hiệu "Gạo mầm Vibigaba".

Đây là một trong những sản phẩm tiêu biểu từ chuỗi giá trị hạt gạo mà AGPPS đang thực hiện với mục tiêu nâng cao giá trị hạt gạo VN.

Công năng "nhiều trong 1"

Gạo mầm (Germinated Brown Rice) là một loại gạo được lên mầm từ gạo lứt, còn nguyên phôi, xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản năm 1995, ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Đặc biệt, từ năm 2000 trở lại đây Khoa Y học cổ truyền của Nhật và Khoa Y học phương Đông của Mỹ đều khuyến khích bệnh nhân ăn gạo lứt nảy mầm.

Tại nước ta, AGPPS là đơn vị đầu tiên nghiên cứu thành công và đưa vào SX loại gạo mầm với thương hiệu Vibigaba (viết tắt của chữ Vĩnh Bình, nhà máy gạo đầu tiên của AGPPS đặt tại tỉnh An Giang và hoạt chất Gamma amino butyric acid).

alt

Gạo mầm Vibigaba chính thức ra mắt vào cuối tháng 10/2013 tại TPHCM. Đây là một bước tiến quan trọng của ngành lúa gạo trong nước khi lần đầu tiên nghiên cứu và SX thành công một sản phẩm gạo thuần Việt có hiệu quả cao trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp một cách hiệu quả.

Theo đó, gạo được ngâm ủ trong điều kiện thích hợp cho đến khi nảy mầm. Gạo nảy mầm được xử lý qua 3 công đoạn trước tách màu và tách tấm. Cuối cùng được thành phẩm gạo mầm đem đóng gói ép chân không để bảo quản lâu hơn từ 6 tháng đến 1 năm.

Trong quá trình lên mầm, một số chất dinh dưỡng được tạo ra và tăng cao như: Gamma - aminobutyric acid (Gaba), chất xơ, vitamin E, Niacin, vitamin B1, B6, Magie… và một số chất chống oxy hóa. Hơn nữa, nhờ lớp vỏ cám được giữ nguyên, mức tăng cường đường huyết sau khi ăn của cơm gạo mầm không tăng nhanh.

Gạo Vibigaba có nguồn gốc từ giống lúa thơm hạt dài đặc chủng BN1, AGPPS 103, được trồng tại các vùng lúa nguyên liệu khép kín của AGPPS, đảm bảo canh tác theo quy trình nghiêm ngặt nên không có dư lượng thuốc BVTV và kim loại nặng. Sau khi xay xát, gạo lứt được lên men trong điều kiện thích hợp để các enzyme trong hạt gạo được kích hoạt tạo nhiều chất dinh dưỡng mà đặc biệt trong số đó chính là hoạt chất Gaba hàm lượng cao.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thực hiện năm 2012 cho thấy, hoạt chất Gaba có trong gạo Vibigaba giúp ổn định đường huyết nhờ tác dụng kép, vừa tối ưu hóa hoạt tính của nội tiết tố insulin của tụy tạng, vừa không tăng đường huyết sau bữa ăn do chỉ số đường huyết trong gạo nẩy mầm ở mức trung bình thấp (58 ±4.3).

Ngoài ra, Vibigaba còn có một số tác dụng quan trọng như: Hạ mỡ máu; giúp ngăn táo bón và đầy hơi thường gặp ở người cao tuổi nhờ dồi dào chất xơ hơn các loại gạo khác; giúp ngừa loãng xương; trấn an hệ thần kinh giao cảm do chứa nhiều canxi; giúp chống thoái hóa khớp...

Giải pháp cho người bệnh tiểu đường

Gạo mầm Vibigaba được bác sỹ Lương Lễ Hoàng, Trung tâm Điều trị Oxy Cao áp TP.HCM đưa vào nghiên cứu lâm sàng trên 50 bệnh nhân trong độ tuổi từ 50 đến 70 đã được phát hiện bệnh tiểu đường tối thiểu từ 2 năm. Những bệnh nhân này đang điều trị đồng nhất với thuốc đặc hiệu đời mới là glucovance 500/5 nhưng đường huyết không ổn định, trị số HbA1C tăng tối thiểu 30% cao hơn định mức bình thường.

Theo đó, trong quá trình nghiên cứu bệnh nhân dùng mỗi ngày 1 chén rưỡi cơm gạo mầm tương đương vào bữa cơm chiều, trong khẩu phần ổn định về lượng rau cải và đạm động vật. Sau 30 ngày áp dụng gạo mầm Vibigaba theo mô hình nêu trên cho thấy, nếu trong 5 ngày đầu dùng thành phẩm có 30% bệnh nhân cho biết giảm cảm giác đói trong đêm, thì sau 30 ngày dùng thành phẩm tỷ lệ bệnh nhân giảm cảm giác đói trong đêm đã lên đến 85%.

 "Vấn đề tưởng chừng như phức tạp, tưởng chừng như người bệnh phải dựa lưng vào nhiều loại thuốc đặc hiệu để rồi đành chấp nhận trả giá quá đắt vì phản ứng phụ, nhưng ít ai ngờ là giải pháp rất gần trong tầm tay. Đó chính là hoạt chất Gbaba trong hạt gạo vừa nẩy mầm với công năng “nhiều trong 1”", ông Lương Lễ Hoàng chia sẻ.

Từ kết quả nghiên cứu trên, bác sỹ Lương Lễ Hoàng khuyến cáo gạo mầm Vibigaba nên được áp dụng thường xuyên cho bệnh nhân tiểu đường có lượng đường huyết không ổn định để qua đó vừa kiểm soát cảm giác đói, vừa giúp bệnh nhân có khẩu phần không quá khắt khe lượng nhưng vẫn không tăng đường huyết kéo dài sau bữa ăn.

Ông Trần Tiến Dũng, GĐ ngành Lương thực AGPPS cho biết, qua 1 năm có mặt trên thị trường, sản phẩm Vibigaba được đông đảo người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao. Hiện tại gạo Vibigaba chủ yếu cung ứng trong nước, việc xuất khẩu đang được xúc tiến song sản phẩm cũng nhận được nhiều sự quan tâm của những người nước ngoài ở VN.

Điển hình như ông Sun Yang, một doanh nhân Hàn Quốc làm việc tại TP.HCM trong một lần đến thăm cửa hàng gạo của AGPPS đã vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi tìm thấy sản phẩm gạo mầm. Ông cho hay, trước nay vẫn mua gạo mầm từ Hàn Quốc với giá rất cao, nhưng việc tìm mua cũng khó khăn. Ông Yang nói sẽ bắt đầu dùng gạo Vibigaba và tin rằng sản phẩm này đủ khả năng chinh phục thị trường Hàn Quốc.

VnCharm

 

(Nông nghiệp)

 

Bình luận của bạn