Mãi nhớ món thịt gà che xào lá cách quê nhà!
Đã hơn 10 năm trôi qua, không hiểu sao, tôi vẫn nhớ như in hương vị ngọt lành rất đặc trưng của món gà che (nhiều người quen gọi là gà tre) xào lá cách do chính tay má nấu.
Đã hơn 10 năm trôi qua, không hiểu sao, tôi vẫn nhớ như in hương vị ngọt lành rất đặc trưng của món gà che (nhiều người quen gọi là gà tre) xào lá cách do chính tay má nấu.
Ngày còn sống ở quê, tôi ít khi thấy má phải đi chợ mua thức ăn. Bữa cơm hằng ngày chỉ có các món đồng quê do má kiếm được dưới mé sông, chân ruộng rồi đem về nhà chế biến, khi thì cá tép, lúc thì ốc, cua… Lâu lâu, má tôi mới đổi món làm thịt gà che, hái lá cách để xào “rửa ruột” cho chúng tôi sau bao ngày hẩm hiu, đói kém.
Gà che má tôi nuôi thường là giống nhỏ con, ăn ít nhưng con nào cũng khỏe mạnh. Loại gà này thường được nuôi thả vườn, tận dụng không gian rộng lớn để gà sinh sống, tìm thức ăn. Gà che mái thường đẻ rất sai, nuôi con tốt nên nhà tôi lúc nào cũng duy trì dăm ba đàn gà, chủ yếu nuôi dùng để làm thịt thiết đãi những khi có khách đến thăm. Đôi khi má tôi cũng “mần” gà cho chúng tôi sau những ngày “nằm bàn” cua, ốc.
Sau khi đã bắt được gà che, cột chân treo trên vách, rồi má hò chúng tôi ra vườn hái nắm lá cách để chế biến món xào. Lá cách vườn nhà tôi tự mọc, không thuốc, không phân, vậy mà vẫn luôn xanh not, trông thật thích mắt. Chúng tôi trèo lên ngọn cây cách thật cao để chọn những lá thật non mang về cho má xào thịt gà.