Món gà hấp rượu của “dân nhậu” miền Tây
Cũng là một món ăn được chế biến từ con gà thả vườn, nhưng khi hấp rượu thì hương vị của nó lại hoàn toàn khác. Món ăn dân dã này từ lâu được xem là khoái khẩu của “dân nhậu” miền Tây mà dù đi đâu xa cũng nhớ về món nhậu độc đáo này. Món gà hấp rượu độc đáo nơi miền Tây
Cũng là một món ăn được chế biến từ con gà thả vườn, nhưng khi hấp rượu thì hương vị của nó lại hoàn toàn khác. Món ăn dân dã này từ lâu được xem là khoái khẩu của “dân nhậu” miền Tây mà dù đi đâu xa cũng nhớ về món nhậu độc đáo này.
Ở miền Tây, người dân quê thường chọn những khoảng đất còn trống để nuôi gà thả vườn. Gà ở nơi đây không được ăn thức ăn theo cách nuôi công nghiệp, mà chỉ ra ngoài vườn tìm cây lá, sâu bọ nên thịt vừa ngon, vừa chắc. Các lão nông miền Tây sau công việc đồng áng mệt nhọc ngoài đồng, thường tụ tập lại với nhau, bắt con gà vườn rồi hấp rượu, ngồi bàn tán rôm rả bên ly rượu đế miền quê, đó chính là nếp sinh hoạt vốn có của người dân quê tự bao đời.
Gà hấp rượu là món ăn quen thuộc của người dân quê nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến. Nếu để quá lửa thịt gà sẽ mềm đi, mất đi hương vị ngọt lành đặc trưng của con gà thả vườn. Điều đặc biệt của khâu chế biến là cần phải chọn loại rượu gốc đúng chất miền Tây để khi gà chín, mùi rượu sẽ trộn lẫn với từng miếng gà thơm nồng, cay cay dùng với ly rượu “hơi khê” (loại rượu nấu bén nồi), ăn một lần rồi cứ hoài nhớ mãi.
Món gà hấp rượu là một món ăn độc đáo được làm từ gà, làm nức lòng biết bao thực khách phương xa. Cách làm món ăn đơn giản, không tốn nhiều kì công, chỉ lấy nguyên liệu sẵn có từ vườn nhà, vậy mà tạo thành món ăn ngon lành, bổ dưỡng.
Giờ đây, món gà hấp rượu vẫn luôn có mặt trong các nhà hàng nhưng hương vị của nó không thể bằng món gà ta hấp rượu chính gốc miền Tây. Bởi vì, nơi phố thị làm sao tìm được con gà ăn cây cỏ vườn nhà, làm sao tìm được rượu đế gia truyền do chính người dân quê nấu.