Món ngon cháo gà ác
Cháo gà ác ăn kèm với dĩa thịt gà mới xé với vài cọng rau răm, muối tiêu chanh. Húp chén cháo nóng rồi chấm miếng thịt gà ác với muối chanh mà nhâm nhi thì ngon ngọt biết bao. Cháo gà ác
Cháo gà ác ăn kèm với dĩa thịt gà mới xé với vài cọng rau răm, muối tiêu chanh. Húp chén cháo nóng rồi chấm miếng thịt gà ác với muối chanh mà nhâm nhi thì ngon ngọt biết bao.
Gà ác hay còn gọi là ô cốt kê, ô kê hay còn có tên khác là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo... Đó là loại gà cỡ nhỏ đã được thuần hóa và nuôi dưỡng trong nhiều gia đình của người dân miền Tây Nam bộ. Đặc trưng của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt nhưng toàn bộ da, mắt, thịt, chân và xương đều đen, đặc biệt là lông gà có màu trắng, chân có 5 ngón.
Bắc nồi nước sôi, cho thêm củ gừng đập dập khác vào cùng với gà đã làm sạch, luộc chín. Vớt bỏ bọt rồi vớt gà ra, xé miếng vừa ăn. Lấy đậu xanh cà và gạo mùa ngon vo sạch trút vào nồi nước vừa luộc gà ấy nấu nhừ, nêm gia vị vừa ăn, rồi múc cháo ra tô, thêm hành ngò, tiêu.