Nem nướng Cái Răng

Bên bờ kinh Cái Răng (Tp Cần Thơ) từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi tiếng đặc sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo nên. Nem Cái Răng không chỉ nổi danh trong thời gian đó mà đến hôm nay, biết bao người khi đến vùng đất này luôn tìm đến thưởng thức cho thỏa lòng. Nem nướng Cái Răng được làm từ thịt heo tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo. Chỉ cần tuốt nhẹ, những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh tràng rau sống, bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.

Nem nướng thì vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn với con người và thổ nhưỡng nơi đó.


alt

Bên bờ kinh Cái Răng (Tp Cần Thơ) từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi tiếng đặc sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo nên. Nem Cái Răng không chỉ nổi danh trong thời gian đó mà đến hôm nay, biết bao người khi đến vùng đất này luôn tìm đến thưởng thức cho thỏa lòng.

Nem nướng Cái Răng được làm từ thịt heo tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo. Chỉ cần tuốt nhẹ, những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh tràng rau sống, bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.


alt


Cũng như một vài món ăn khác, người phương Nam thích dùng bánh tráng gói với rau sống, một ít rau thơm. Món nem nướng Cái Răng lại càng cần rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế... mà phải là loại khế chua thì mới thấm vị. Cầm một nửa chiếc bánh tráng mỏng tang, gắp ít rau đặt thêm khoanh chuối chát, dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc sệt. Tương xay vừa mịn vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng và chút ớt đỏ bằm nhuyễn mới nhìn đã thích mắt. Ngoài món nước chấm bằng tương xay, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt pha thật khéo thì ai một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên.

alt


Ngày nay đến Cái Răng, mặc dù người tạo nên món ăn để đời này không còn nhưng con cháu bà vẫn giữ lấy nghề. Hương vị không còn như xưa nhưng đây vẫn là một món ăn du khách nên thưởng thức mỗi lần có dịp ghé qua.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Bình luận của bạn