Nhớ canh cá liệt quê nghèo

Những ngày nắng nóng, tại biển Quảng Nam quê tôi lại rộ lên mùa cá liệt. Cá liệt có mặt ở khắp các chợ và là món ăn chủ yếu của những gia đình vùng quê này vì có giá khá rẻ so với những loại thực phẩm khác. Tô canh cá liệt hấp dẫn.

Những ngày nắng nóng, tại biển Quảng Nam quê tôi lại rộ lên mùa cá liệt. Cá liệt có mặt ở khắp các chợ và là món ăn chủ yếu của những gia đình vùng quê này vì có giá khá rẻ so với những loại thực phẩm khác.

Từ cá liệt, người quê tôi có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng với tôi món ngon nhất vẫn là canh cá liệt thơm cà do chính tay má nấu.

Cũng năm xưa mùa này, khi  đi chợ thế nào má cũng mua về một rổ cá liệt tươi rói. Chợ ở xa nhà nên dăm bảy bữa má mới đi một lần, nhưng cứ nhìn thấy mớ cá liệt là cả nhà đều háo hức. Trước tiên má làm món kho tiêu để cả nhà ăn dần cho đến lần đi chợ sau. Má ướp cá với gia vị vừa ăn: đường, mắm và tiêu. Để kho cá liệt với tiêu, má tôi bảo không nên ướp hành, nó sẽ làm mất đi mùi và vị ngon nguyên thủy của cá và tiêu. Khi cá thấm, bắt đầu kho với lửa liu riu, đến khi thấy nước đã sền sệt, con cá cong lại, trên mình lấm tấm hạt tiêu là được. Bên nồi cơm nóng, đĩa cá  liệt kho tiêu  ăn cùng rau lang luộc hoặc bát canh bầu, đơn giản vậy mà cả nhà ai cũng khen ngon không gì bằng!

Nhớ canh cá liệt quê nghèo! - 1

Cá liệt tươi rói, nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Nhớ canh cá liệt quê nghèo! - 2

Tô canh cá liệt hấp dẫn.

Và cũng từ món cá liệt kho khô này, má  đã "sáng tạo" ra một món "canh ăn liền" rất độc đáo - món canh cá liệt nấu thơm cà mà tôi thích nhất. Không những thế, hễ gặp bữa có khách đến chơi nhà ở lại ăn cơm má tôi cũng làm món này khiến ai từng được thưởng thức cũng đều khen tới khen lui món canh dân dã, giản dị này.

Canh cá liệt theo cách má chế biến tuy ngon mà dễ làm, không phải mất công nấu cầu kỳ như các loại canh khác. Tranh thủ chờ nồi cơm chín, má ra ngoài vườn chọn quả thơm, trái cá vừa chín tới, vài cọng hành, ngò xanh mang vào. Thơm gọt vỏ, cắt lát mỏng, cà chua má rửa sạch, băm nhỏ. Má đun lại lửa, hâm nồi cá liệt kho khô rồi tiện tay bắt lên bếp nồi nước nấu canh. Nước sôi tới, má nhanh tay cho vài con cá liệt kho vào, tiếp tục thêm cà chua, thơm vào rồi nêm nếm gia vị, tất nhiên không quên bỏ vài cộng rau hành, ngò. Đơn giản vậy thôi, nhưng hòa quyện cái vị chua thanh của thơm, vị mặn đậm đà của cá liệt kho, mùi thơm của rau hành, ngò khiến cho món canh trở nên hấp dẫn.

 

Giờ đây, kinh tế làng quê tôi đã khấm khá hơn, chợ búa mọc lên nhiều và má không còn mua cá để dành ăn cả tuần như ngày nào. Nhưng trong tôi vẫn  nhớ thời thơ bé quê nghèo với căn nhà tranh đơn sơ, vườn thơm trĩu trái và cả tô canh cá liệt má nấu ngày nào!..

Theo danviet.vn

Bình luận của bạn