Bánh xoài Cam Lâm

Bánh Tráng Xoài là một món ăn đặc sản khá nổi tiếng của huyện Cam Lâm và một số địa phương lân cận của tỉnh Khánh Hòa. Bánh Tráng Xoài được làm chủ yếu từ trái xoài chín. Bánh còn có tên gọi là Bánh Xoài Nha Trang bởi phần lớn sản phẩm được tiêu thụ ở thành phố Nha Trang. Bánh được làm từ những trái xoài chín cây tự nhiên, đặc sản của Cam Lâm - Cam Ranh, Vị chua của chanh, thơm của xoài, vị cay của gừng sẽ khiến bạn khó cưỡng lại với Bánh Tráng Xoài Nha Trang

Bánh Tráng Xoài là một món ăn đặc sản khá nổi tiếng của huyện Cam Lâm và một số địa phương lân cận của tỉnh Khánh Hòa. Bánh Tráng Xoài được làm chủ yếu từ trái xoài chín. 

Bánh Tráng Xoài còn có tên gọi là Bánh Xoài Nha Trang bởi phần lớn sản phẩm được tiêu thụ ở thành phố Nha Trang. Hiện có rất nhiều hộ gia đình chế biến tự phát tại khu vực Cam Lâm - Cam Ranh nên sản lượng Bánh Tráng Xoài hàng năm sản xuất rất lớn. 

Bánh Tráng Xoài được làm từ những trái xoài chín cây tự nhiên, đặc sản của Cam Lâm - Cam Ranh, Vị chua của chanh, thơm của xoài, vị cay của gừng sẽ khiến bạn khó cưỡng lại với Bánh Tráng Xoài Nha Trang.

Quy trình chế biến:

Bước 1: Xoài sau gọt vỏ cắt miếng nhỏ cho vào bát, trộn đều với đường và vắt nước cốt chanh cho vào rồi xay nhuyễn. Nếu cho thêm gừng vào, bạn nên mài nhỏ rồi cho vào hỗn hợp đã xay nhuyễn. 

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp trên rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa để xoài không bị cháy. Để khoảng 5 phút rồi bắc ra ngoài. 

Bước 3: Trải miếng chống dính lên khay phơi, sau đó đổ hỗn hợp xoài lên và trải thành một lớp mỏng rồi đưa ra sân phơi. 

Bước 4: Sau 8 giờ phơi bằng ánh nắng tự nhiên, gỡ bánh ra, dùng kéo cắt thành các miếng rồi cuộn lại và thưởng thức. 

Thành phẩm

Bánh Tráng Xoài được cho là ngon khi nó đảm bảo các yêu cầu sau: 

- Có màu cánh gián, không quá đen cũng như quá vàng. Vì đen là do bánh bị ẩm trong quá trình phơi sấy hoặc đun nấu quá lửa.

- Mềm, hơi dai nhưng có thể xé dễ dàng.

- Có vị ngọt thanh, không gắt như đường mía cũng không đắng. Nếu bánh đắng là do nấu quá lâu hoặc xoài kém chất lượng.

- Bề mặt bánh trơn láng và hơi mịn, nhưng không quá mịn vì người làm bánh thường cho nhiều bột mì trong quá trình chế biến để tăng trọng lượng bánh nhưng lại làm giảm chất lượng. 

Bảo quản : Bánh Tráng Xoài được chế biến đúng quy cách, có thể dự trữ được hơn 7 tháng mà không bị "lợi đường" - hiện tượng đường kết tinh lại trên bề mặt.

Bình luận của bạn