Chất Tẩy Rửa Ở Việt Nam

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều dùng các chất tẩy rửa để giúp người nội trợ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa một cách hiệu quả mà không tốn nhiều thời  gian cũng như tiền bạc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm tẩy rửa như: nước tẩy trắng quần áo, nước xịt rửa kính, nước lau tủ lạnh, nước rửa bếp gas, nước lau sàn nhà hoặc tẩy trắng các loại men….

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều dùng các chất tẩy rửa để giúp người nội trợ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa một cách hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm tẩy rửa như: nước tẩy trắng quần áo, nước xịt rửa kính, nước lau tủ lạnh, nước rửa bếp gas, nước lau sàn nhà hoặc tẩy trắng các loại men….

alt

Tuy nhiên để người tiêu dùng lựa chọn một sản phẩm vừa đạt hiệu quả vừa không độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống sinh hoạt thì quả là khó. Nhiều chủng loại, nhãn hiệu chất tẩy rửa không chỉ của các doanh nghiệp trong nước sản xuất mà còn khá nhiều chủng loại được nhập về từ nhiều nguồn khác nhau, của các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia.... Thời gian gần đây, được người tiêu dùng ưa chuộng nên sức tiêu thụ mặt hàng này ngày càng cao. Những nhãn hiệu tên tuổi đang được ưa chuộng hiện nay như: Mỹ Hảo, Sunlight, Daso, Viso…. cạnh tranh gay gắt bằng cách khuyếch trương thương hiệu, thay đổi mẫu mã, chất liệu mùi thơm, chất chiết xuất bảo vệ da tay như vitamin E, trà xanh, chanh… để thu hút người tiêu dùng. Giá các loại sản phẩm này bình quân từ 5.500-7.500 đồng/chai. Ngoài ra, trên thị trường còn khá nhiều sản phẩm giá chỉ từ 2.000-4.000đồng/chai, đa số không có nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, dễ ăn tay, nhưng lại được các cửa hàng ăn uống, các quán vỉa hè tiêu thụ nhiều vì lợi ích kinh tế.

Các sản phẩm tẩy rửa có hai loại: đa năng và đơn năng. Chất tẩy đơn năng chỉ dùng lau rửa cho một chất liệu duy nhất, còn chất tẩy đa năng có thể sử dụng cho nhiều đồ vật gia dụng. Nhiều mặt hàng chất tẩy rửa đến như vậy nên khách hàng cũng khó lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt nhất, đảm bảo cho sức khỏe cũng như sự an toàn của da tay. Nhiều người tiêu dùng có cùng ý kiến rằng họ hay mua sử dụng thử những chất  tẩy rửa quảng cáo trên tivi, nếu không ưng ý hoặc gây khô ráp da tay thì nhờ chủ tiệm giới thiệu cho nhãn hiệu khác để dùng chứ ít quan tâm đến thành phần chế biến, vì chẳng am hiểu lắm, chỉ lấy kinh nghiệm sử dụng mà mua sản phẩm. vì vậy, người tiêu dùng nâng cao sự hiểu biết về chất tẩy rửa cả về chất lượng, công dụng và các cảnh báo đối với sức khỏe người thân trong gia đình.

Đặc biệt lưu ý người tiêu dùng, không nên sử dụng các chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc và xuất sứ. Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cũng cảnh báo: trên thị trường hiện nay xuất hiện đủ loại nước rửa chén bát “vô danh tính” với hàm lượng các hóa chất không thể kiểm soát nổi. Các hóa chất, phẩm màu độc hại có trong các loại nước rửa bát sẽ bám vào chén, bát mà bằng mắt thường không thể nhìn thấy. Dần dần, lượng hóa chất này sẽ ngấm vào cơ thể qua đường ăn uống và gây bệnh. Nhưng thực tế, hóa chất ngoài tác động trực tiếp lên da, gây viêm da, dị ứng da, nổi mề đay, còn có thể thẩm thấu qua da tích tụ trong người.

VnCharm

Bình luận của bạn